Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  cyvee.com
Ngày đăng
  03/10/2007 ( 1364 lượt xem)
Tiêu đề
  “Cuộc chiến” Tập đoàn
Nội dung
  Mục Chuyên đề

cyvee.com - Mặc dù hàng loạt tập đoàn kinh tế nhà nước, tư nhân đã hoặc đang có kế hoạch ra đời, song những vấn đề rất chung như lý luận, khái niệm… về tập đoàn thì dường như vẫn chưa có sự thống nhất. Nguyên nhân là do Việt Nam bắt đầu một mô hình mới với nhiều đặc thù của khối doanh nghiệp (DN) nhà nước.

Điều này kéo theo sự không rõ ràng trong quan niệm, cũng như cách nhìn nhận khi tập đoàn kinh tế tư nhân bắt đầu nhen nhóm từ những nhóm công ty nhỏ và vừa. Và trong sự cạnh tranh giữa các tập đoàn kinh tế ở Việt Nam bắt đầu xuất hiện yếu tố mới. Đó là sự “công bằng” giữa cách nhìn nhận tập đoàn nhà nước và tập đoàn tư nhân.

Không ít ý kiến tại Hội thảo “Tập đoàn kinh tế Việt Nam - những vấn đề về tổ chức, phát triển và quản trị điều hành” (do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức mới đây) cho rằng, sự xuất hiện của tập đoàn tư nhân có biểu hiện từ sự “đánh bóng” tên tuổi, chứ không phải là mô hình tập đoàn theo đúng nghĩa. Đây là lý do làm xuất hiện hàng loạt cái tên không chính danh như “công ty cổ phần tập đoàn…” hay “công ty TNHH tập đoàn…” hoặc những sự liên kết giữa các công ty không thực sự lớn, chưa thực sự có tiếng tăm trên thị trường. Lo ngại ở đây là khả năng lợi dụng tên tuổi “lớn” để gây tác động tới nhà đầu tư, những người dân vốn chưa phân biệt rõ bản chất của việc hình thành tập đoàn kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Prime Group thừa nhận, có thể có tập đoàn lợi dụng việc không rõ ràng trong kế toán thống kê để công bố những doanh số không sát thực, nhất là khi không tuân thủ chuẩn mực kế toán thống kê. “Prime Group bao gồm 13 công ty con có chi phối vốn và 10 công ty liên kết không chi phối vốn. Nếu công bố theo chuẩn mực (loại trừ doanh số nội bộ), thì doanh số của Prime Group là 2.000 tỷ đồng, nhưng con số này có thể lên tới 3.000 tỷ đồng hoặc hơn 4.000 tỷ đồng nếu động tác loại trừ này bị lờ đi”, ông Nghĩa nói.

Thế nhưng, cho dù thế nào, thì sự hình thành và lớn mạnh của các tập đoàn kinh tế tư nhân như Hoà Phát, Kinh Đô, Đồng Tâm, Vincom… vẫn chứng tỏ xu thế liên kết rất hiệu quả của khu vực DN này.

Trong khi đó, các tập đoàn kinh tế nhà nước vốn xuất thân từ cơ chế thí điểm chuyển các tổng công ty 91 sang mô hình tập đoàn lại không nhận được sự công nhận nhiều từ phía khu vực DN tư nhân cũng như khá nhiều nhà nghiên cứu. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (Vafi) thẳng thắn: “Chúng tôi chưa công nhận các tập đoàn kinh tế nhà nước hiện nay đúng là tập đoàn. Thực tế, nhiều tập đoàn hoạt động như một cơ quan hành chính”.

Hơn thế, sự “bành trướng” của không ít tập đoàn nhà nước sang các ngành nghề, lĩnh vực đa dạng, nhất là việc tham gia cả hoạt động tài chính, ngân hàng…, cũng đang tạo nên những ấn tượng không mấy thiện cảm cho mô hình còn thí điểm này. Ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho rằng, thực lực của các tập đoàn nhà nước hiện nay không lớn, vốn nhà nước cấp không đủ để hoạt động. Vì vậy, càng mở rộng, tập đoàn càng yếu thay vì phải lớn mạnh hơn. Vấn đề đáng ngại ở đây là nếu xảy ra rủi ro trong bất kỳ mảng kinh doanh nào, thì sức ảnh hưởng của những tập đoàn khu vực nhà nước lại rất lớn. “Khi đó, Nhà nước có đứng ra khoanh nợ, treo nợ không? Trong khi ở tập đoàn tư nhân, họ làm, họ chịu”, ông Vũ Duy Thái, Chủ tịch Hiệp hội Công thương Hà Nội băn khoăn.

Sự đa dạng ngành nghề của mô hình tập đoàn thực ra không phải là vấn đề nếu nó là sự phát triển tất yếu của một nhóm công ty. Ông Đinh Văn Ân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phân tích và chỉ ra rằng, sự đa ngành hay không phụ thuộc chiến lược của chính những ông chủ quyết định tạo nên tập đoàn. “Đối với tập đoàn tư nhân, không ai có thể can thiệp hoặc bàn cãi, nhưng với tập đoàn nhà nước, đây là vấn đề cần cân nhắc khi mà các tập đoàn nhà nước vẫn đang trong quá trình hoàn thiện mô hình, chứ chưa phải là một tập đoàn thực sự, không chỉ về quy mô vốn, mà còn về năng lực quản trị”, ông Ân thừa nhận và phân tích thêm, trên thế giới, nhiều tập đoàn đa ngành xuất phát từ các quy định về quản lý độc quyền, khi ngành chủ lực đã phát triển đến mức bị kiểm soát thì họ buộc phải mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác.

Thực ra, đòi hỏi cần phải có cơ sở pháp lý cho tập đoàn tư nhân hoạt động có vẻ rất có lý trong bối cảnh trên, song lại không phù hợp với thông lệ quốc tế khi mà tập đoàn thực sự không phải là một pháp nhân. Có lẽ, mấu chốt ở đây không phải là việc xác định tiêu chí, cách thức để thành lập tập đoàn như nhiều DN tư nhân mong muốn để “công bằng” với tập đoàn nhà nước, mà chính là sự thống nhất trong quan niệm và sự công nhận về hình thành tự nhiên của mô hình tập đoàn trên cơ sở đồng thuận của các công ty thành viên, chứ không phải là bằng các quyết định hành chính.

Nguồn - Bảo Duy - VIR

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  DMNVX
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@