Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Nguyen Tan Phuong
Ngày đăng
  04/09/2007 ( 6486 lượt xem)
Tiêu đề
  Quy luật Pareto và việc ứng dụng trong kinh doanh
Nội dung
  Mục Chuyên đề

I) Giới thiệu
Bạn đã bao giờ nghe nói tới "Nguyên tắc Pareto" hay còn gọi là nguyên tắc 80-20 chưa? Nếu chưa, bạn đã bỏ lỡ mất một trong những cách hiệu quả nhất để thu lời lớn hơn. "Nguyên tắc Pareto" được đặt tên theo một nhà kinh tế học người Italia, Vilfredo Pareto.
Vào năm 1906, ông Pareto đã quan sát thấy 20% dân số Italia đang nắm trong tay 80% tài sản của nước này. Sau đó, ông cũng nhận thấy rằng 20% số lạc củ trong vườn nhà ông đóng góp tới 80 lượng lạc ông thu hoạch mỗi năm. Liệu đây có phải sự trùng lặp ngẫu nhiên không? Nó khiến ông suy nghĩ. Vilfredo Pareto áp dụng nguyên tắc 80-20 này vào rất nhiều lĩnh vực. Đồng ý hay không là quyền của mọi người nhưng trong lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ để tuột khỏi tay khá nhiều lợi nhuận nếu bạn bỏ qua nguyên tắc này.
Qui luật Pareto được sử dụng để lựa chọn những nhiệm vụ ưu tiên. Công cụ này giúp nhận ra những vấn đề quan trọng nhằm dành thời gian và nguồn lực tập trung vào để có được hiệu quả nhất. Trong thực tế chúng ta cũng nhận ra rằng 20% nguyên nhân chính giải thích cho 80% triệu chứng của vấn đề. Ví dụ, 20% bệnh nhân tạo ra 80% công việc hoặc dành 20% thời gian nhưng đem lại 80% kết quả. Công cụ này giúp chúng ta nhận ra và tách biệt được những vấn đề quan trọng ra khỏi những vấn đề không quan trọng.


II) Phương pháp
1. Sử dụng các phương pháp đo lường hoặc danh sách kiểm tra để thu thập thông tin liên quan đến một vấn đề cụ thể.
2. Dựa vào những dữ liệu thu thập được vẽ biểu đồ đường thẳng đơn giản hoặc biểu đồ thanh hoặc biểu đồ tròn.
3. Nhận ra tỉ lệ 80% - “những vấn đề quan trọng”. Đơn giản nhất chúng ta có thể quan sát thấy trên biểu đồ tỉ lệ 20% là các vấn đề quan trọng giải thích cho 80% hiện tượng xảy ra. Vì vậy, chúng ta cần tập trung nghiên cứu sâu vào những vấn đề quan trọng chiếm 20% này nhưng giải thích được 80% sự kiện xảy ra.

Chúng ta cần phải xem xét những điểm sau đây khi tập trung nghiên cứu sâu vào những vấn đề quan trọng cụ thể:
1. Để có được kết quả hoặc sự thay đổi như mong muốn mất bao nhiêu thời gian?
2. Tác động gì lên dịch vụ hiện tại?
3. Tác động gì lên tổ chức?
4. Quyết định những ưu tiên.
Đây là công cụ rất hữu dụng để nhận ra những vấn đề chính để tập trung vào. Ví dụ khi bắt đầu dự án cải tiến, công cụ này có thể giúp thể hiện những phần quan trọng cần phải dành nhiều nguồn lực để tập trung vào để đạt kết quả cao nhất.


III) Biểu đồ và phân tích biểu đồ Pareto
A) Biểu đồ Pareto
1. Biểu đồ Pareto là một trong những công cụ hữu dụng để xếp hạn những vấn đề theo thứ tự tầm quan trọng để quyết định chọn công việc ưu tiên để tiến hành hoạt động cải tiến.
2. Mục tiêu là tập trung vào những vấn đề cần cải tiến có tính chất tiềm ẩn lớn nhất, sau đó tới những vấn đề có tầm quan trọng ít hơn.
3. Biểu đồ Pareto giúp cho chúng ta thấy được chổ nào nên phân phối lại thời gian nhân lực, và nguồn lực tài chính để có được kết quả tốt nhất.

Cách tạo một biểu đồ Pareto
1. Chọn những vấn đề cần xem xét
2. Lựa chọn tiêu chuẩn đo lường
3. Thu thập dữ liệu cần thiết
4. Xấp xếp các vấn đề theo phương ngang theo thứ tự giảm dần tầm quan trọng theo tiêu chuẩn đo lường đã chọn.
5. Vẽ biểu đồ thanh để thể hiện tầm quan trọng tương ứng của các vấn đề.

Biểu đồ Pareto kết hợp biểu đồ thanh và biểu đồ đường thẳng dựa trên phần trăm tích lũy.
Ví dụ cụ thể
Phân tích biểu đồ Pareto để tìm ra nguyên nhân lỗi in.

Defect

Press
22x28
Press
38” 2-C
Press 77” 5-C
Press
77” 4-C
Total
Defects
Color
Variation
550
430
234
476
1690
Misregister
150
27
31
265
473
Hickeys
50
45
80
10
185
Scuffing
10
14
3
60
87
Excess Spray
16
21
30
5
72
Other
30
37
21
30
118
totals
806
574
399
846
2625
% Waste
30.70
21.87
15.20
32.23
100

Các số liệu trên đây được thu thập được dựa trên thống kê số lượng lỗi khi in ấn. Chắc chắn khi các số liệu này được thể hiện trên biểu đồ Pareto, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra những vấn đề cốt lỗi, khi đó lập luận của chúng ta sẽ vững chắc, có tính thuyết phục nhiều hơn. (hình minh họa)

Trong nhiều nguyên nhân được liệt kê thì rõ ràng, hai nguyên nhân “Color variation” và nguyên nhân “misregister” chiếm hơn 80%. Vậy qua biểu đồ này, ta phải biết nên dành nhiều thời gian và nguồn lực để khắc phục hai lỗi trên là hiệu quả nhất.


B) Phân tích biểu đồ Pareto
- Phân tích Pareto cho chúng ta công cụ để điều khiển và hướng những nổ lực vào các vấn đề, không phải là do cảm xúc.
- Nó giúp chúng ta nhận ra được những ưu tiên quan trọng nhất và nhận ra được những mục tiêu đem lại lợi nhuận và không có lợi nhuận.
- Ngoài ra, chọn lựa và xác định những chương trình cải tiến chất lượng chính yếu.
- Xếp hạng ưu tiên những vấn đề, mục tiêu.
- Nhận ra được những nguyên nhân gốc rễ
- Chọn lựa những chương trình dịch vụ và quan hệ khách hàng chính
- Chọn lựa những chương trình cải thiện quan hệ nhân viên chính
- Chọn lựa và xác định những chương trình cải tiến thực hiện chính
- Nhận ra được những nguyên nhân hoặc vấn đề cốt yếu và những vấn đề không quan trọng để tách biệt.
- Cực đại thời gian phát triển và nghiên cứu sản phẩm.
- Xác minh lại qui trình sản xuất và hồ sơ hoạt động.
- Phân phối nguồn lực và tài chính.


IV) Những ứng dụng và ví dụ sử dụng nguyên tắc 80-20

20% khách hàng đóng góp 80% doanh thu
Chúng ta có thể thấy được qui luật Pareto trong cuộc sống như những ví dụ sau sau:
- 80% cuộc gọi của bạn được gọi đến chỉ khoảng 20% tên trên danh sách của bạn
- 80% các bữa ăn trong nhà hàng chỉ sử dụng 20% loại món ăn trên thực đơn.
- 20% số lượng đường chiếm 80% lượng giao thông trong thành phố...


Với nhiều ứng dụng của Nguyên tắc Pareto, thường là không thể khẳng định được sự chính xác của tỷ lệ 80- 20 (ví dụ như 20% thực phẩm mà bạn ăn đóng góp 80% năng lượng cho sức khỏe của bạn). Nhưng trong thương mại điện tử, chúng ta có thể dễ dàng kiểm chứng được khách hàng nào là khách mua thực sự. Rất ít người nhận ra rằng có ít nhất 20% số người đã từng mua hàng của bạn một lần sẽ tiếp tục quay lại mua hàng của bạn - nhưng tất nhiên là chỉ khi bạn tiếp tục giữ mối liên hệ với họ. 1/5 số khách hàng của bạn chỉ chờ bạn mời chào thứ gì đó mới mẻ. Bởi vậy, nếu bạn không tiếp tục theo đuổi khách hàng, bạn có thể sẽ mất đi 80% lợi nhuận tiềm năng.
Thực tế là nếu một người đã tin tưởng ở bạn và thích các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến độ quyết định mua hàng của bạn một lần, họ có thể sẽ lại mua tiếp những lần sau nữa. "Giá trị lâu dài" của những khách hàng này là một trong những tài sản lớn nhất mà doanh nghiệp bạn có.


Cái hay của việc theo đuổi khách hàng là ở chỗ bạn chẳng phải tốn quá nhiều công sức. Nhưng tất nhiên, bạn phải chắc chắn rằng bạn cung cấp cho khách hàng cái mà họ quan tâm.


Thứ nhất, những mặt hàng này phải bổ sung cho mặt hàng mà bạn đã bán trước đây. Ví dụ, nếu bạn bán dụng cụ chơi golf, bạn có thể mời họ mua tiếp các loại túi đựng đồ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp các mặt hàng cũng không nhất thiết có mối liên hệ chặt chẽ đến thế. Ví dụ, nếu bạn bán thẻ hội viên câu lạc bộ thể dục thể thao, bạn có thể bán quần áo tập, sách về thể thao...

Thứ hai, bán các mặt hàng giống như lần trước với mức giá thấp hơn. Hãy bày tỏ thiện chí với khách hàng bằng cách cho họ hưởng quyền được giảm giá trên những sản phẩm họ đã từng mua. Với chiêu này, bạn sẽ giữ được khách hàng trong một thời gian dài và có lý do hợp lý để liên hệ với họ theo từng chu kỳ thời gian. Bạn cũng có thể mời chào khách hàng những phiên bản sản phẩm mới hơn, các mẫu mã mới hoặc các phụ tùng kèm theo.

Thứ ba, gửi các bản tin cho khách hàng để giữ liên lạc. Các bản tin ngắn cũng là cách rất hay để giữ kênh thông tin với khách hàng, trả lời những câu hỏi của họ, đáp lại sự quan tâm và cung cấp kiến thức mà họ cần khi họ sử dụng sản phẩm của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ tự biến mình trở thành chuyên gia trong ngành của bạn và trở thành một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Thứ tư, cố gắng tách sản phẩm hiện tại của bạn và bán chúng thành những phần riêng biệt. Ví dụ, nếu bạn đang bán sách viết về các phương pháp nghiên cứu trên mạng Internet. Bạn có thể bán phiên bản đầu tiên với giá 9,95 USD để bán được doanh số lớn với giá rẻ. Sau đó 1 tháng, bạn có thể bán tiếp những phiên bản nâng cao với giá 29,95 USD hay thậm chí 39,95 USD để tăng mạnh doanh thu. Bạn có thể bán từng phần sản phẩm của mình hoặc bán gộp lại trọn gói nhưng với giá hạ hơn chút ít.


Thứ năm, bán cho khách hàng các sản phẩm nâng cấp. Nếu họ đã sử dụng và thích sản phẩm cũ của bạn, họ sẽ đón nhận những sản phẩm mới hơn.

Thứ sáu, bán sản phẩm của người khác. Cách này nghe có vẻ vô lý nhưng nó hoàn toàn tốt nếu những dòng sản phẩm này không trực tiếp cạnh tranh với sản phẩm của bạn, nó có thể giúp bạn tăng doanh thu đáng kể và tăng cả lòng tin đối với khách hàng. Bạn có thể tận dụng sản phẩm của người khác để bán hàng lấy lời.

Trên thực tế, nhiều người kiếm khá nhiều tiền trên mạng bằng cách bán sản phẩm của người khác. Tuy nhiên bạn phải nghiên cứu thật kỹ và chỉ bán những mặt hàng đáng tin cậy và tập trung vào phạm vi hẹp.

Nguồn: Thông tin tổng hợp dựa trên các tài liệu tìm được trên internet và theo Unicom.

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  BX346
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@