Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Ducky
Ngày đăng
  05/08/2007 ( 2187 lượt xem)
Tiêu đề
  Chuyên khoa: Giao bóng
Nội dung
  Mục Tennis

Giao bóng là quả đánh duy nhất đều phải thực hiện ở mỗi điểm. Nó cũng khác so với những cú đánh khác là người giao bóng hoàn toàn ở trong trạng thái điều khiển. Quả bóng nằm trong tay bạn và bạn có cơ hội để tạo dấu ấn đầu tiên ở điểm số đó. Hoặc là bạn có cơ hội lớn để ghi điểm bằng một quả giao bóng mạnh và có điểm đặt tốt hoặc là đặt mình vào trong trạng thái chống đỡ nếu thực hiện một quả phát bóng tồi.

Với những suy nghĩ làm nền tảng như vậy, hiểu đúng những nguyên tắc giao bóng cơ bản và chiến lược sẽ nâng lối chơi của bạn lên một tầm cao hơn, bởi vì khi bạn muốn chơi tốt hơn, giao bóng trở nên cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một chỉ dẫn từ thấp đến cao để giúp bạn đi từ cấp độ này lên cấp độ cao hơn.

Người mới chơi

Mục tiêu: Phát triển được chuyển động giao bóng một cách uyển chuyển và tung bóng ổn định.

Khi đầu tiên học cách giao bóng, bạn không cần phải thực hiện cho được ngay một điều gì đó thật là ấn tượng. Hãy bắt đầu bằng việc đứng sát ngay ở ngay vạch giữa đường giao bóng ở cuối sân, và không sử dụng nhiều đến chuyển động của phần chân và thân trên, tập trung cho việc tung bóng một cách ổn định và chuyển động giao bóng một cách êm ái. Đừng bận tâm về hướng chính xác cần giao bóng. Bạn có thể nhắm đến hai góc của ô giao bóng một khi bạn đưa bóng vào cuộc chơi. Việc ném bóng sẽ giúp ích cho bạn xây dựng nên sự chuyển động mà rất cần thiết cho một quả giao bóng tốt.


Để có thể xây dựng được chuyển động giao bóng một cách tốt thì bạn nên tập bằng việc ném một trái bóng hoặc vật có kích thước tương đương. Nhiều người có kỹ thuật hoàn chỉnh và thoải mái khi họ ném trái bóng thường họ có thể phát triển được quả giao bóng tương đối tốt. Nên nhớ rằng, khi ném một trái bóng, bước tới trước về hướng mục tiêu của bạn bằng chân trước (hoặc chân không thuận), điều này giống như điều bạn chuẩn bị trước khi giao bóng. Điều này dạy cho bạn cách đưa chân vào trong quá trình giao bóng. Cũng vậy, khi ném trái bóng cũng khuyên bạn nên xoay vai mình, một yếu tố cần thiết khác để có thể thực hiện một quả phát bóng tốt.

Việc tung trái bóng cũng thể hiện một vấn đề khác nữa là bởi vì bạn đang sử dụng cánh tay không thuận của mình. Ban đầu này, bạn muốn đặt được trái bóng ở điếm đúng. Hãy giữ cho cánh tay tung bóng thẳng và chuyển động thật chậm. Ném bóng lên thường không gặp vấn đề gì, nhưng nhiều người mới chơi gặp rắc rối khi kết hợp cả hai cánh tay lại. Cánh tay tung bóng cần phải di chuyển chậm hơn rất nhiều so với cánh tay cầm vợt bởi vì khoảng cách di chuyển đến khi thực hiện điểm tiếp xúc bóng ngắn hơn. Nếu cánh tay tung bóng di chuyển quá nhanh, việc tung bóng phải thực hiện rất cao thì vợt mới có đủ thời gian để tới vùng tiếp xúc bóng. Nếu cánh tay tung bóng quá chậm, hoặc cánh tay cầm vợt di chuyển quá nhanh, vợt sẽ phải dừng lại để bóng có thể đạt tới độ cao đúng tầm tại điểm tiếp xúc. Cả hai cánh tay di chuyển đúng lúc là yếu tố then chốt để phát triển chuyển động một cách mềm mại mà không gặp phải bất cứ một sự cản trở nào.

Trung cấp

Mục tiêu: Sử dụng giao bóng như một thứ vũ khí, và biết kết hợp được giữa độ xoáy và lực.

Trong khi người mới chơi bóng thực hiện quả giao bóng chỉ như là một sự bắt đầu của một điểm số, thì tại mức này bạn phải có được nhiều thuận lợi hơn với nó. Việc đầu tiên là hướng bóng vào điểm nào đó trong ô giao bóng mà khiến đối phương của bạn thực hiện một quả trả giao bóng tồi. Vì vậy đây là lúc để bạn học cách giao bóng đi thẳng ngay vào người đối thủ cũng như là vào những góc của ô giao bóng. Bạn cũng nên thay đổi vị trí đứng của mình dọc đường biên cuối sân để tạo ra những góc đánh khác nhau để tấn công đối thủ. Vuốt lên vào phía sau của bóng sẽ giúp đặt topspin vào quả giao bóng của bạn, đây là chìa khóa để phát triển quả giao bóng hai hiệu quả và đáng tin cậy.


Để có thể tạo thêm tốc độ ở quả giao bóng, bạn nên tập để có thể tạo nên được chuyển động mềm mại và thoải mái điều đó sẽ cho phép bạn quất mạnh được vợt. Hãy thử điều này: Giữ một quả bóng trong bàn tay ném bóng và thực hiện động tác giao bóng mà không ném bóng hoặc đánh bóng. Khi hoàn thành động tác theo đà, đừng dừng vợt lại. Thay vào đó, lấy vợt lại điểm bắt đầu của bạn và thực hiện lần nữa động tác giao bóng như vậy. Sau khi hoàn thành động tác lần hai này, lấy vợt lại điểm bắt đầu, và lần này tung bóng lên và đánh nó. Điều này là hữu ích để đưa vai liên quan đến nhiều hơn và xây dựng được vận tốc đầu vợt.

Xoáy cũng trở nên quan trọng tại cấp độ này bởi vì nó thêm yếu tố an toàn vào trong quả giao bóng của bạn. Nó giúp bạn mặc dù vung vợt ra nhưng vẫn giữ bóng đi vào sân. Điều này là yếu tố quyết định trong việc phát triển một quả giao bóng hai tin cậy mà đối thủ của bạn không thể tấn công. Để có được độ xoáy lên vào trong bóng, bạn cần kết hợp việc khụyu chân và đánh lên vào bóng. Điều này có nghĩa là bạn cần phải tung bóng thẳng lên ngay phía trên mình, thay vì ra trước. Điều này cũng giúp bạn có được cảm giác của chuyển động vuốt lên mà rất cần thiết cho topspin.

Nâng cao

Mục tiêu: Sử dụng việc xoay vai và khụyu chân để tạo nên độ khó ở cả hai quả giao bóng một và hai khiến đối phương khó đánh trả.

Bây giờ bạn đã đưa được vai vào trong quả giao bóng, và tại trình độ này bạn nên xoay phần lớn lưng của mình về phía đối phương trong khi giao bóng. Hãy cố làm giống như Pete Sampras, người đã xoay lưng rất nhiều gần như là song song với lưới, có thể là hơi quá, nhưng xoay khoảng 30 tới 40 độ là cần thiết để có được sự xoay vai tốt trong quả giao bóng của bạn. Pete Sampras xoay lưng về phía đối phương nhờ vào việc xoay tối đa vai. Anh đạt được điều này nhờ vào việc xoay chân trước gần như song song với đường cuối sân sau khi tung bóng.

Bạn có thể đạt tới được điều này bằng cách xoay chân trước của mình trong chuyển động giao bóng vì vậy nó có thể song song với đường cuối sân. Lý tưởng, bạn đặt chân mình khi bắt đầu khoảng 45 độ so với đường cuối sân (góc hướng về phía lưới), và sau khi bạn bắt đầu tung bóng lên bạn đẩy hông trước của mình ra, khụy chân xuống, và xoay chân trước của mình để nó song song với đường cuối sân. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn hướng sang ngang để mà khi bạn di chuyển lên và về trước, bạn sẽ có được nhiều chuyển động xoay ở phần trên cơ thể mình và vai.Với việc khụyu chân, nếu bạn sử dụng chân một cách hoàn chỉnh, bạn sẽ nhảy lên khỏi mặt đất khi bạn thực hiện điểm tiếp xúc với bóng. Điều đó không có gì là cố ý cả; nó xảy ra là do khi bạn tấn công bóng và cơ thể của bạn sẽ tự nhiên nhấc lên khỏi mặt đất và hạ xuống trong sân. Nếu bạn thấy rằng, sau khi bạn hoàn thành quả giao bóng, bạn không ở trong sân (khoảng một bước chân), thì bạn cần phải sử dụng chân nhiều hơn nữa. Bằng cách kết hợp việc xoay vai và khụyu chân, bạn sẽ có thể thực hiện được quả giao bóng vào điểm chính thứ tư trong ô giao bóng, đó là điểm giữa của đường biên đơn nằm giữa lưới và đường giao bóng. Điều này sẽ khiến cho đối phương của bạn phải dạt ra ngoài sân để đón lấy.

Một vấn đề mà một số tay vợt ở trình độ này gặp phải đó là việc cố gắng vung vợt quá mạnh; họ sẽ cầm vợt quá chặt khiến cánh tay của họ trở nên căng. Một cách để làm giảm vấn đề này là nên giữ vợt chỉ bằng hai ngón tay (ngón trỏ và cái) khi bạn giao bóng. Điều này sẽ ngăn cản bạn siết quá chặt và thoải mái khi vung và cho phép vợt tăng tốc.

{Theo TM.}

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  DTV15
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@