Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Hội MBA
Ngày đăng
  12/12/2013 ( 2979 lượt xem)
Tiêu đề
  VISION – Sự lựa chọn hoàn hảo cho người có tầm nhìn!
Nội dung
  Mục Chuyên đề

VISION – Sự lựa chọn hoàn hảo cho người có tầm nhìn!

Có thể nói, cho đến thời điểm này mặc dù đã có những bước chuyển biến đáng ghi nhận, song kinh doanh đa cấp tại Việt Nam vẫn gợi lên cho nhiều người nỗi “ác cảm” hoặc sự hòai nghi.
Tuy vậy, có một điều mà ít người nhận ra, đó là không phải chỉ ở Việt Nam kinh doanh đa cấp mới “lộn xộn” như vậy trong giai đọan đầu phát triển. Tình hình ở Việt Nam hiện giờ không khác mấy so với tình hình ở nước Mỹ những năm 80 – thời điểm mà kinh doanh đa cấp tại Mỹ cũng đứng trước rất nhiều sự chỉ trích và hoài nghi. Tại sao lại như vậy? Do đặc thù của kinh doanh đa cấp, chúng ta sẽ rất khó phân biệt đâu là c
ông ty kinh doanh đa cấp đúng đắn, đâu là kinh doanh đa cấp bất chính. Vì vậy trong giai đoạn đầu phát triển, dù ở bất kỳ quốc gia nào, vẫn luôn tồn tại các công ty kinh doanh đa cấp không đúng, các nhà phân phối chưa hiểu đúng về kinh doanh đa cấp, thậm chí cả những người hám lợi, muốn làm giàu nhanh chóng,... Đây chính là những đối tượng đã tạo nên tiếng xấu cho ngành kinh doanh vốn có nhiều ưu điểm này. Chính vì vậy trong giai đoạn đầu phát triển, dù ở bất kỳ quốc gia nào, kinh doanh đa cấp vẫn thường bị đặt dưới rất nhiều sự hoài nghi. Nhưng hiện giờ thì kinh doanh đa cấp ở Mỹ và các nước khác trên thế giới thì sao? Những con số thống kê bên dưới cho thấy tốc độ phát triển rất nhanh của ngành kinh doanh này.
 

 

Nguồn: Hiệp hội các công ty bán hàng trực tiếp (WFDSA, http://www.wfdsa.org)

Có một con số thông kê có lẽ sẽ hấp dẫn hơn những con số thông kê này, đó là ngày nay trên thế giới trung bình cứ 100 triệu phú xuất hiện thì có khỏang 40 người xuất thân từ ngành kinh doanh này. Chúng ta cũng có thể dựa theo bảng 2 để tính ra được số lượng người gia nhập vào ngành kinh doanh này mỗi năm, mỗi tháng hoặc mỗi ngày. Đó là những con số thống kê hết sức ấn tượng về ngành kinh doanh này!
Mặc dù kinh doanh đa cấp tại Việt Nam vẫn còn đang bị đặt dưới nhiều sự hoài nghi. Tuy vậy, tôi không nghĩ là Việt Nam chúng ta có thể đứng ngòai “guồng quay” chung của thế giới trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới như hiện nay. Điều đó có nghĩa chúng ta sau khỏang 5 đến 10 tới cũng sẽ tương tự như Mỹ và một số nước khác hiện giờ. Chúng ta không thể đứng ngòai cuộc chơi, không thể không theo xu hướng phát triển chung, có chăng chúng ta chỉ là những người đi sau. Thêm một điều nữa là, mặc dù kinh doanh đa cấp bắt nguồn từ Mỹ và các nước phương Tây, nhưng các nhà kinh tế học lại dự đoán rằng kinh doanh đa cấp sẽ phát triển vượt bậc trong thế kỹ 21 ở khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy tại sao ngay từ bây giờ chúng ta không “mở lòng” tìm hiểu về hình thức kinh doanh có rất nhiều ưu điểm này? Sự hòai nghi là cần thiết để ta tìm hiểu ngọn nguồn vấn đề, chứ không phải để ta bỏ qua nó một cách không đắn đo, để rồi đánh mất cơ hội của chính bản thân mình.
Trở lại với lịch sự ngành kinh doanh đa cấp. Kinh doanh đa cấp đã xuất hiện từ cuối năm 1939. Tức nó đã tồn tại hơn 70 năm và chứng minh được sức mạnh của nó trong suốt những năm qua. Những ưu điểm của kinh doanh đa cấp có thể được phân chia theo hai khía cạnh sau:
Thứ 1 là về mặt kinh tế và xã hội. Ở đây có thể kể ra một số ưu điểm chính như sau:
- Giảm giá thành sản phẩm (hoặc tăng “giá trị” sản phẩm) do giảm được rất nhiều các chi phí, ví dụ như chi phí marketing (phân phối, quảng cáo, PR,...), chi phí lương cho nhân viên,...
- Hạn chế khả năng xâm nhập của hàng giả, hàng nhái,… do chỉ phân phối qua một kênh duy nhất đó là các nhà phân phối độc lập.
- Giúp công ty có được những khách hàng trung thành. Đây là điều mà mọi công ty đều mong muốn. Tuy vậy, trong kinh doanh truyền thống, rất khó để công ty có được điều này. Nhưng với kinh doanh đa cấp thì các công ty mặc nhiên luôn có được các khách hàng trung thành (do các nhà phân phối để được hưởng hoa hồng hoặc các quyền lợi khác phải mua một số lượng hàng tối thiểu nào đó). Việc luôn có được các khách hàng trung thành, cùng với việc giảm đến mức tối thiểu các chi phí hàng tháng đảm bảo cho các công ty kinh doanh đa cấp hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro trong quá trình kinh doanh của mình. Đây chính lý do mà các tập đoàn kinh doanh truyền thống cũng đang dần dần chuyển sang hình thức kinh doanh này.
- Một ưu điểm rất quan trọng nữa của kinh doanh đa cấp là có thể giảm mức phân hóa giàu nghèo, vì đây là một cơ hội ngang bằng thật sự cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn,…
- Cũng vì ưu điểm là một cơ hội mở cho tất cả mọi người nên kinh doanh đa cấp cũng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ thất nghiệp ở các nước. Đây là một lợi điểm rất lớn mà hiện giờ chính phủ và nhà nước ta cũng đang rất quan tâm. Vì trong thời buổi kinh tế hiện nay, có 2 xu hướng kinh doanh mà các doanh nghiệp “buộc” phải hướng tới để tăng lợi thế cạnh tranh cho mình, đó là: thương mại điện tử (e-commerce)kinh doanh đa cấp (multi-level marketing hoặc network marketing). Khi doanh nghiệp ứng dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin và internet vào mục tiêu kinh doanh (tức kinh doanh thương mại điện tử) sẽ dẫn đến việc tự động hóa rất nhiều các khâu trong qui trình sản xuất kinh doanh (bán hàng, xử lý đơn hàng, quảng cáo,...), từ đó dẫn đến việc thải ra một số lượng lớn lao động bị dư thừa. Đây thật sự là một gánh nặng lớn đối với nhà nước trong thời buổi kinh tế hiện nay, đặc biệt là với các nước đông dân và có tỷ lệ dân số trẻ cao như nước ta. Nhưng may mắn là kinh doanh đa cấp phát triển lại giúp giảm thiểu những ảnh hưởng xấu từ việc phát triển của thương mại điện tử.
- Một ưu điểm rất lớn nữa của kinh doanh đa cấp là những người tiêu dùng sẽ được chăm sóc tốt hơn rất nhiều so với hình thức kinh doanh thông thường. Nói cách khác đây là hình thức kinh doanh mà công ty có thể làm tốt triết lý one-to-one marketing.
Thứ 2 là xét về mặt công việc của một nhà phân phối. Một số ưu điểm chính có thể kể ra như sau:
- Tự do về mặt không gian và thời gian. Chúng ta có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào và với bất kỳ ai.
- Không bị quản lý về mặt nhân sự “chặt chẽ” như những công ty kinh doanh truyền thống. Nói một cách khác, ở công ty kinh doanh đa cấp, chúng ta không có sếp mà cũng không có nhân viên. Tất cả những người chung quanh chúng ta là những người bạn của chúng ta, cùng chung sức với chúng ta làm nên thành công chung của đội ngũ.
- Cho phép khởi nghiệp kinh doanh với chi phí đầu tư ban đầu rất thấp nên rủi ro là hầu như không có. Có lẽ các nhà kinh tế học đang phải dần thẩm định lại câu nói “rủi ro cao – lợi nhuận cao” (high risk - high return) vốn đã tồn tại từ rất lâu.
- Thu nhập tăng nhanh, ổn định và không hạn chế. Tất nhiên điều này phụ thuộc vào nỗ lực của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nguồn thu nhập khỗng lồ trong kinh doanh đa cấp là hợp lý và có thật.
- Tính thừa kế. Thành quả của chúng ta làm sẽ không bị mất đi. Chúng ta có thể “thừa kế” lại cho con cháu của mình.
- Và còn rất nhiều những ưu điểm khác mà nếu muốn tìm hiểu thêm bạn đọc có thể tìm thấy ở rất nhiều tài liệu khác nhau.
Thử hỏi, với những ưu điểm như thế thì điều gì có thể ngăn được sự phát triển của ngành kinh doanh này. Ngay từ đầu những năm 90 của thế kỹ trước các nhà kinh tế học đã dự đóan rằng hình thức kinh doanh này sẽ phát triển rất nhanh ở thế kỹ 21. Và họ đã đúng, hình thức phân phối đa cấp đang dần dần thay thế hình thức phân phối truyền thống ở rất nhiều nước trên thế giới. Những con số thống kê đã nói lên điều đó!
Hiện nay, trong số rất nhiều công ty kinh doanh đa cấp trên thế giới thì công ty Vision (Vision International People Group) nỗi lên như một sự lựa chọn tối ưu nhất, bởi những lý do sau:
-          Thứ nhất, Vision sở hữu một dòng sản phẩm độc đáo về kết quả sử dụng và độc quyền trên toàn cầu. Sản phẩm Vision đang đón đầu cho một xu hướng bùng nỗ nhu cầu sức khỏe của người dân trên toàn cầu. Sản phẩm được sản xuất bởi tập đoàn dược số 1 châu Âu Arkopharma (Pháp) – nơi hội tụ rất nhiều nhà khoa học hàng đầu trên thế giới hiện nay. Sản  phẩm Vision đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân trên toàn cầu. Vision cũng đã trở thành đối tác của Tổ chức Y tế Thế giới WHO trong nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân trên toàn cầu. Đây là ưu thế mà chỉ duy nhất công ty Vision có được.
-          Thứ hai, VISION có một sơ đồ trả thưởng thỏa mãn tất cả các tiêu chí của một sơ đồ trả thưởng tốt. Có 5 tiêu chí quan trọng của một sơ đồ trả thưởng tốt, đó là:
o   Tính đơn giản (dễ hiểu)
o   Công bằng
o   Thu nhập không hạn chế
o   Đảm bảo tính thừa kế (sơ đồ phải giúp nhà phân phối tạo được thu nhập hậu kỳ/thu nhập thụ động)
o   Thỏa mãn triết lý của kinh doanh đa cấp (thành công của mình dựa trên việc giúp đỡ người khác thành công)
Hầu hết các công ty kinh doanh đa cấp được thành lập trước năm 1990 chỉ áp dụng 1 trong 4 loại sơ đồ trả thưởng, đó là: Bậc thang ly khai, Nhị phân, Ma trận và Hàng ngang/Đều tầng. Và thật không may là không một sơ đồ nào trong 4 sơ đồ này thỏa mãn đầy đủ 5 tiêu chí trên.
-          Thứ ba, Vision sở hữu một hệ thống đào tạo chuyên nghiệp và chất lượng cao. Tại Việt Nam, sau hơn 10 năm có mặt, Vision cũng đã sản sinh ra những triệu phú dollar, rất nhiều thủ lĩnh lớn, những người có khả năng dẫn dắt người khác đạt đến sự thành công.
-          Thứ tư, Vision đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Vision đã có mặt trên thế giới gần 17 năm (thành lập năm 1996), thời gian đủ dài để chứng minh cho năng lực tồn tại và phát triển của công ty, nhưng vẫn đủ “trẻ” để có thể phát triển ra rất nhiều thị trường khác. Đặc biệt, các nhà phân phối của Vision Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để phát triển ra các nước khác ở khu vực châu Á, vì Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực châu Á có văn phòng đại diện.
Với những ưu điểm nêu trên, có thể nói Vision là một cơ hội lý tưởng cho những người muốn khởi nghiệp kinh doanh và tìm kiếm cho mình những nguồn thu nhập thụ động vững chắc. Vision cũng là một nơi lý tưởng cho những người muốn kinh doanh theo tư tưởng kinh doanh tiến bộ của thời đại, đó là: “kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội”.
Chú thích:
Mặc dù hai thuật ngữ bán hàng trực tiếp (direct–selling) và bán hàng đa cấp (multi-level marketing) đôi lúc được dùng thay thế cho nhau, nhưng giữa chúng có sự khác biệt.
- Bán hàng trực tiếp liên quan tới hình thức tiếp thị (marketing) các hàng hóa và dịch vụ trực tiếp tới người tiêu dùng.
- Kinh doanh đa cấp là một hình thức của bán hàng trực tiếp. Tuy nhiên các đại diện phân phối của công ty ngòai việc được hưởng hoa hồng trên doanh số bán của chính mình còn được hưởng hoa hồng từ doanh số bán của những người trong mạng lưới của mình.
Với những ưu thế của kinh doanh đa cấp nên hầu hết các công bán hàng trực tiếp đều bao hàm trong đó các hình thức kinh doanh đa cấp. Vì vậy đôi khi hai thuật ngữ này được sử dụng để thay thế cho nhau.

ThS. Trần Trí Dũng,

Email: dungtrantri@gmail.com

Giảng viên chuyên ngành Marketing, Bộ môn Thương mại, Khoa Kinh tế – Thương mại, Trường ĐH Hoa Sen

(http://kttm.hoasen.edu.vn/vi/giang-vien/bo-mon-thuong-mai/tran-tri-dung.html)

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  AV034
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@