Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Phạm Thứ Triệu
Ngày đăng
  09/04/2011 ( 2119 lượt xem)
Tiêu đề
  Câu chuyện mua cổ phiếu quỹ thế nào!
Nội dung
  Mục Chứng khoán

Câu chuyện mua cổ phiếu quỹ thế nào!
Nhìn lại, đã hơn mười năm thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức đi vào hoạt động và đã góp phần đáng kể về sự phát triển kinh tế của đất nước. Thị trường ra đời và ngày càng phát triển cũng như đạt được những mục đích chính như tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động vốn để đầu tư phát triển với phương châm hoạt động có tổ chức, an toàn, công khai, công bằng và hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư dưới sự kiểm soát trực tiếp là Ủy Ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) và các Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK). Tuy nhiên, trong những năm qua từ 2008 đến nay, hệ lụy của khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động không nhỏ đối với tình hình kinh tế trong nước. Thêm vào đó, câu chuyện VINASHIN góp phần thổi bùng thêm tình hình kinh tế, quản lý chính sách của nhà nước và cả câu chuyện không nhỏ là tái cấu trúc Vinashin như thế nào v.v… quả là không thể viết thêm vì quá nhiều chuyện để bàn về thực trạng quản lý, chính sách như thế nào cho minh bạch và công bằng.
Như thời điểm gần đây, thông tin đại chúng lại nổi lên với những bài tranh luận, phê duyệt,  hướng dẫn từ những cơ quan chủ quản, cơ quan ban ngành, hội nghề nghiệp mà có thể đơn cử một vài vấn đề như: Bức xúc về vấn đề chào bán cổ phần riêng lẻ; Quỹ lợi nhuận âm có được chia cổ tức không; Chi trả cổ tức lợi nhuận được lấy từ báo cáo tài chính nào; Rồi câu chuyện mua cổ phiếu quỹ với mục đích bù trừ công nợ v.v… cho ta thấy rằng câu chuyện “Công khai – Minh bạch – Công bằng” ở đây thật sự có vấn đề. Và chúng ta thử xem xét, đánh giá cụ thể hơn từng vấn đề trong thời gian tới về tính phù hợp, sự tác động của nó như thế nào đến tới tất cả các đối tượng có liên quan. Ví dụ, về câu chuyện mua cổ phiếu quỹ:
Về nguyên tắc và quy định của pháp luật đối với công ty cổ phần thì việc mua cổ phiếu quỹ ta có thể phân thành 2 nhóm như sau:
- Nhóm 1: Đối với doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán
Trước khi triển khai mua công ty cần pháp đảm bảo các điều kiện khi được phep mua lại cổ phiếu quỹ như: Phải có nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thông qua khi mua từ 10% đến 30% vốn cổ phần; Hoặc, phải có nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua đối với trường hợp mua lại không quá 10% vốn cổ phần trong mổi 12 tháng. Và nguồn vốn phải đảm bảo để mua như các nguồn: Nguồn vốn thặng dư; Lợi nhuận để lại; Các nguồn vốn khác theo quy định v.v… cũng như phương án mua lại cụ thể bao gồm cả nguyên tắc xác định giá mua.
Khi triển khai mua cổ phiếu quỹ, công ty phải công khai thông tin và nội dung cụ thể về việc mua theo quy định cụ thể là: Phải nêu rõ mục đích mua lại; Số lượng cổ phiếu được mua lại; Nguồn vốn dùng để mua lại; Thời gian dự kiến thực hiện mua; Giá mua dự kiến v.v…
Ngoài ra, ta cũng đặc biệt chú ý rằng, các trường hợp không được thực hiện mua lại cổ phiếu quỹ như: Đang trong quá trình kinh doanh thua lỗ; Đang có nợ quá hạn; Đang trong quá trình chào bán cổ phiếu để tăng vốn; Đang thực hiện tách, gộp cổ phiếu; v.v… và cũng như công ty không được mua cổ phần của các đối tượng sau làm cổ phiếu quỹ gồm: Những người có liên quan của người quản lý công ty; Những người sở hữu cổ phần có hạn chế chuyển nhượng theo quy định; Cổ đông có cổ phần chi phối (trừ khi đó là nhà nước bán bớt để giảm tỷ lệ sở hữu).
- 
Nhóm 2: Đối với doanh nghiệp chưa niêm yết
Về cơ bản cũng tương tự như Nhóm 1, ta có thể tạm chia 2 trường hợp là: Mua lại theo yêu cầu của cổ đông thì yêu cầu mua lại phải bằng văn bản; hoặc Mua lại theo quyết định của công ty thì cũng mua không quá 30% số cổ phần phổ thông đang lưu hành. Nếu đồng loạt thì mua theo tỷ lệ thì phải gửi thông báo đến từng cổ đông. Nếu sau khi thanh toán hết mà tổng tài sản giảm quá 10% thì phải thông báo cho các chủ nợ trong vòng 15 ngày kể từ ngày mua lại.
Và sơ lược trên đây liên quan đến vấn để mua cổ phiếu quỹ và nhìn nhận rằng nếu thực hiện đú và phù phủ hợp những quy định và điều kiện này thì được xem là khá phù hợp cho đến thời điểm hiện tại đối với việc quản trị tài chính, giám sát và minh bạch. Tuy nhiên, nếu phá vở hay không tuân thủ tính bình đẳng cũng như minh bạch thì việc hài hòa lợi ích, công bằng, niềm tin của các đối tượng có liên quan đến công ty như: Nhà nước; Cơ quan ban ngành; Hội đồng quản trị, Ban điều hành; Cổ đông – nhà đầu tư tiềm năng; Nhà phân tích – tư vấn đầu tư chứng khoán; Tổ chức tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; Tổ chức đánh giá và xếp hạn tín nhiệm; Cán bộ công nhân viên công ty; Các cơ quan ban ngành và các tổ chức lý doanh nghiệp và cả công chúng.
Quay lại vấn, tác giả bài viết cũng muốn người đọc chia xẻ thực tế về trường hợp nhỏ về Công ty cổ phần vận tải biển và đầu tư bất động sản Việt Hải (VSP) đã niêm yết công bố mua cổ phiếu quỹ của mình. Và tìm hiểu cũng như tự đặt thử mình vào một trong các đối tượng có liên đến công ty thì có cảm giá là không ổn. Cảm giác này có thể là cách thức hơi lạ chăng hay là muốn đi tìm sự “Công bằng – Minh bạch”. Cái cảm giác lạ có thể tóm lược bằng cấu trúc giao dịch và để người đọc tự nhận định thế thôi.
Cụ thể, UBCKNN đồng ý theo Công văn số 185/UBCK-PTT ngày 21/01/2011 cho Công ty cổ phần vận tải biển và bất động sản Việt Hải (VSP) được chuyển nhượng 5.168.686 (chiếm 13,57% vốn điều lệ) cổ phiếu VSP từ Tập đoàn Vinashin sang công ty VSP để khấu trừ nợ thông qua hệ thống chuyển nhượng của TTLKCK. Sau khi hoàn tất chuyển nhượng số cổ phiếu này được xem là cổ phiếu quỹ của VSP với giá mua xác định giá: 30.000 đồng/cổ phần (Giá thị trường thời điểm ngày 24/2/2011 là 22.700 đồng/cổ phiếu), thời gian dự kiến giao dịch từ ngày
Như vậy, ta có thể so sánh và nhìn nhận cụ thể vấn đề thực tế mua cổ phiếu quỹ đang diển ra như thế nào. Tuy nhiên, chúng ta thật sự nhìn sâu, xem xét một cách cẩn trọng cũng như tác động của vấn đề này.“Vấn đề là không ngừng đặt câu hỏi”
Phạm Thứ Triệu

Những ý kiến của đọc giả:

BAN QUAN TRI MBA
Đánh giá: Không
Post time: 06:27:12, 15-Apr-2011 GMT+7

Ban quản trị website MBA xin lưu ý các thành viên: Để đảm bảo tính thẩm mỹ và nghiêm túc của trang web học thuật, đề nghị các tác giả khi đăng bài nên tham khảo quy đinh tại phầnh Post bài (chữ tựa đề không viết chữ in, dùng Font Times New Roman, chọn kích thước chữ 3(12pt), thêm hình 120 x 200 hoặc không quá 300 x 400, có lời giới thiệu bên ngoài theo quy định nhưng không dài quá chiều cao của hình đính kèm,..).
Hệ thống sẽ xóa bài sau 48 tiếng nếu tác giả không thực hiện theo nội quy đinh.
Rất mong các tác giả lưu ý và hợp tác.
Chân thành cám ơn.
Ban quản trị.


Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  CEGM3
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@