Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Nam
Ngày đăng
  12/01/2007 ( 1254 lượt xem)
Tiêu đề
  Cổ phiếu ngân h� ng bị
Nội dung
  Mục Chứng khoán

(Theo LĐ) Liên tục những ngày gần đây, giá CP các ngân hàng (NH) đang lên cơn sốt bởi sự săn lùng ráo riết của nhà đầu tư. Càng đến thời điểm cuối năm, kỳ vọng được chia cổ tức bằng CP càng đốt nóng thị trường chuyển nhượng...


Chào giá... vô tội vạ

Thị trường CP tự do đang nở rộ những quảng cáo mời chào mua bán CP NH. Đảo quanh một vài trang web chuyên cung cấp thông tin mua bán chứng khoán có thể thấy nhan nhản các lời mời chào như: "Cần 600 CP NH A, giá 8.5. Liên hệ...". Tuy nhiên "bản sắc" của thị trường tự do có thể khiến nhà đầu tư hoa mắt vì sự chênh lệch giá khó tưởng tượng.

CP NH Kiên Long đăng quảng cáo chào bán giá 398.000đ/CP nhưng "bốc" điện thoại hỏi mua lập tức bị "hét" tới 410.000đ/CP. Một số CP đang "sốt" như CP của NH TMCP Quân đội (MB) trên trang
www.sanOTC.com được rao bán mức 7,1 triệu đồng, nhưng giới đầu tư chấp nhận mua tới 7,3 triệu đồng cũng không tìm ra.

Tương tự, CP của NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) mệnh giá 100.000 đang được chào giá 430.000đ/CP nhưng gọi vài số điện thoại cũng không tìm ra người bán. Khó có thể xác định đâu là mức giá hợp lý khi thông tin về giá giao dịch thành công chỉ mang tính tham khảo và không được kiểm chứng.

Coi chừng... bánh vẽ


Một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư có xu hướng đổ xô tìm mua CP NH là kỳ vọng được chia cổ tức bằng CP. Theo quy định mới, mức vốn điều lệ tối thiểu của một NHTM phải đạt 1.000 tỉ đồng và thời hạn tăng vốn không còn dài.

Cách tăng vốn phổ biến là phát hành thêm CP và cổ đông được ưu tiên quyền mua rẻ. Như vậy chỉ sau vài lần tăng vốn, số CP nghiễm nhiên được "đẻ" thêm với chi phí thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Chẳng hạn với SHB, đại hội cổ đông 2007 dự kiến quyết định tăng vốn và cổ đông  được mua thêm 50% số lượng đang nắm giữ. Ngoài ra, NH cũng là một lĩnh vực hấp dẫn nhà đầu tư với làn sóng bán CP cho các đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, không phải CP NH nào cũng tốt. Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Cty chứng khoán Sài Gòn, để đánh giá một NH cần chú ý tới hệ thống mạng lưới chi nhánh, đội ngũ nhân sự, tổng tài sản, lợi nhuận...

Hiện nay có nhiều NH nhỏ ra đời mới chỉ cầm trong tay tấm giấy phép chứ chưa đi vào hoạt động hoặc mới hoạt động trong một thời gian ngắn. Những NH này rất khó đánh giá được chất lượng thực sự nhưng CP đã thuộc loại "hàng nóng" trên thị trường.

Giá trị của mảnh giấy phép phản ánh qua giá CP như vậy là phi thực tế. Việc giá CP "trên trời" trong những trường hợp như vậy chủ yếu là do các thông tin đồn thổi không chính xác.

Nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới những chiêu quảng cáo của người môi giới. Những CP được "hét" giá cao đều được "bảo hành" bằng những thông tin rất hấp dẫn nhưng khó có thể kiểm chứng độ chính xác.
 
Mặt khác, cầu CP trên thị trường tự do rất khó xác định khi nhà đầu tư thường rao mua thông qua nhiều người môi giới và chính những người này lại tiếp tục lan truyền thông tin chào mua. Như vậy nhu cầu mua CP có thể tăng lên theo cấp số nhân và vô tình thổi bùng thêm cơn sốt không đáng có.

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  DFPV7
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@