Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Hội MBA
Ngày đăng
  13/05/2010 ( 3114 lượt xem)
Tiêu đề
  Nghiên cứu khám phá các ỵếu tố ảnh hưởng tới chỉ số P/E trên sàn HOSE
Nội dung
  Mục Luận văn

Trong việc định giá một tài sản nói chung và tài sản tài chính nói riêng, lý thuyết tài chính cung cấp cho người định giá nhiều công cụ hữu dụng như: phương chiết khấu dòng tiền  ròng,  phương pháp định giá tài sản thanh lý, phương pháp so sánh. Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đang phát triển ở mức sơ khai và chưa hoàn thiện. Đa số các nhà đầu tư trên sản chứng khoán không có một nền tảng vững vàng về phân tích tài chính. Phương pháp định giá so sánh sử dụng P/E là một công cụ đơn giản và thông dụng nhất mà các nhà đầu tư này sử dụng để ra quyết định. Cách thức sử dụng phương pháp định giá so sánh nói chung và phương pháp so sánh dùng P/E nói riêng là định giá một công ty dựa vào mức giá của công ty “tương tự”, trong đó khái niệm tương tự trong tài chính bao gồm tương tự về lĩnh vực hoạt động, mức độ rủi ro, năng lực tài chính, và tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, liệu việc ứng dụng phương pháp này trong định giá tại thị trường chứng khoán Việt Nam có được sử dụng đúng đắn và có đảm bảo tính chất “tương đương” giữa các công ty so sánh? Với mong muốn tìm hiểu khía cạnh này về thị trường chứng khoán Việt Nam, tác giả thực hiện nghiên cứu các yếu tố có mối quan hệ với chỉ số P/E trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hay nói cách khác nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố phản ánh bởi chỉ số P/E trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Các nghiên cứu tài chính về các yếu tố tác động tỉ số P/E có thể nói xuất phát từ mô hình các yếu tố cơ bản của P/E được Gordon xây dựng (1962), trong đó ông chỉ ra rằng tỉ số P/E được quyết định bởi tỉ lệ chi trả cổ tức, mức độ rủi ro của cổ phiếu và tiềm năng tăng trưởng của công ty. Mô hình này sau được phát triển tiếp bởi Campbell và Shiller (1988) thành mô hình hồi qui log(P/E) cũng với các yếu tố cơ bản này làm biến giải thích cho tỉ số P/E. Năm 1996, Fama và French kiểm chứng mối liên hệ giữa E/P với rủi ro, tăng trưởng (tỉ số BE/ME) và kích thước của công ty, hai ông kết luận rằng các yếu tố này có vai trò giải thích tỉ số E/P. Từ sự quan sát và tìm kiếm thông tin của tác giả, chưa có một nghiên cứu chính thức và hoàn chỉnh nào về các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số P/E tại thị trường Việt Nam. Trước những thực trạng này, đề tài được xây dựng nhằm khảo sát các yếu tố ảnh hưởng lên tỉ số P/E của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồ Chí Minh cho giai đoạn từ tháng 1/2002 đến tháng 12/2008.

1.1. Mục tiêu nghiên cứu:

Mục tiêu của nghiên cứu này là nhận diện các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số P/E trên  thị trường HOSE.

1.2. Phạm vi nghiên cứu:

 Mặc dù có nhiều yếu tố tiềm năng khác có thể ảnh hưởng tới P/E như là yếu tố tâm lý thị trường, các yếu tố kinh tế vĩ mô… , nghiên cứu này sẽ chỉ tập trung vào các yếu tố thuộc đặc thù công ty và đặc thù ngành. Đối tượng nghiên cứu của đề tài là các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Tp.HCM từ trước ngày 1/1/2002. Để đảm bảo số quan sát (theo quí) theo thời gian, giai đoạn nghiên cứu là từ năm 2002 đến hết năm 2008


1.3. Ý nghĩa thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu này sẽ cho thấy các yếu tố có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tỉ số P/E. Vì thế, nghiên cứu này sẽ là cơ sở tham khảo cho các nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam trong việc định ra các yếu tố so sánh nhằm chọn ra một cách xác đáng các công ty “tương đương” phục vụ cho việc ra các quyết định định giá chứng khoán khi sử dụng phương pháp so sánh dùng chỉ số P/E.

Học viên Vũ Phúc Thịnh.

Bấm vào View detail để Download tài liệu:

 

Những ý kiến của đọc giả:

bhau2006
Đánh giá: Không
Post time: 08:10:54, 19-Nov-2013 GMT+7

Không Down được bạn ơi!.Vo Thi Hong Huong
Đánh giá: Không
Post time: 11:00:59, 11-Dec-2012 GMT+7

Khong biet admin co contact dien thoai hay email cua tac gia khong. Minh co vao kho luan van thac sy nhung ko kiem duoc de tai nay, khong biet day la luan van thac sy hay dai hoc hay de tai nghien cuu khoa hoc.


BAN QUAN TRI MBA
Đánh giá: Không
Post time: 08:27:22, 23-Nov-2012 GMT+7

Chào bạn,
Đây là LV của sinh viên khoa Quan lý Công nghiệp, ĐH Bách Khoa TP.HCM.LV co o thu vien truong.
Ban co the lien he GV huong dan la co Nguyen Thu Hiền de trao doi cu the hon.(Bộ môn Tai chinh)
Chuc thanh congVo Thi Hong Huong
Đánh giá: Không
Post time: 13:23:12, 22-Nov-2012 GMT+7

Admin co the cho toi dia chi email cua tac gia de toi hoi tham file luan van hoan chinh duoc khong a. Email cua toi la huongvo2008@gmail.com.


BAN QUAN TRI MBA
Đánh giá: Không
Post time: 07:50:07, 27-Sep-2011 GMT+7

Đầu tiên ban đăng nhập, sau đó tìm đến bài cần download, bấm "View detail": nhín trên nóc màn hình có thanh ngang ghi" to protect sercurity....." là nút bảo vệ của Internet Explorer, ban bấm vào đó và xác nhận đồng ý download.
Chúc thành công.NGUYEN THI HUE
Đánh giá: Không
Post time: 22:28:34, 26-Sep-2011 GMT+7

Minh rat quan tam de tai nay, nhưng giúp minh với , vì minh ko download duoc.

Mỹ HuệNGUYEN THI HUE
Đánh giá: Không
Post time: 22:28:22, 26-Sep-2011 GMT+7

Minh rat quan tam de tai nay, nhưng giúp minh với , vì minh ko download duoc.

Mỹ Huệactiveboy03
Đánh giá: Không
Post time: 14:57:30, 11-Sep-2010 GMT+7

KO DOWN DC

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  BHMUX
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@