Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Hội MBA
Ngày đăng
  18/03/2009 ( 1405 lượt xem)
Tiêu đề
  Hệ thống phân phối – “bề ngoài” và “thực chất”
Nội dung
  Mục Chuyên đề

Ngày 1-1-2009, thời điểm Việt Nam chính thức mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ theo cam kết của WTO. Sự kiện này mở ra cơ hội cho các nhà phân phối và bán lẻ nước ngoài đồng thời cũng là thách thức cho các nhà phân phối và bán lẻ trong nước. Như một từ kỳ diệu của tiếng Việt “nguy cơ”, trong cái nguy hiểm khó khăn luôn tồn tại cơ hội tuyệt vời. Điều quan trọng là các doanh nghiệp phân phối của Việt Nam cần phải nhanh chóng có một cái nhìn đúng “thực chất” về hệ thống phân phối để có những bước đi phù hợp.
Trước hết ta hãy cùng trở lại với định nghĩa kênh phân phối. “Kênh phân phối là tập hợp các công ty và cá nhân có tư cách tham gia vào quá trình lưu chuyển sản phẩm hoặc dịch vụ từ người sản xuất đến người tiêu dùng (Stern LW & El-Ansary AI (1992).” Cụm từ “tập hợp” cần phải được lưu tâm bởi vì nếu các công ty và cá nhân phân phối trong hệ thống phân phối không hợp tác chặt chẽ với nhau thì các trung gian phân phối này sẽ không thể nào trụ vững được trước sự xâm nhập mạnh mẽ của những con cá mập bán lẻ như Metro, Big C, Walmart, Carrefour, Tesco, v.v.  Ý thức được điều này nên 4 nhà phân phối lớn của Việt Nam là Coop Mart, Hapro, Phú Thái và Satra đã thành lập nên liên minh chiến lược VDC (Trung tâm phân phối Việt Nam) như là sự khởi đầu cho việc tập hợp và liên kết các nhà phân phối lại với nhau. Nhưng chỉ một mình VDC chưa đủ mà cần phải có nhiều hợp tác, liên minh và liên kết giữa các nhà phân phối và bán lẻ trong nước.
Thứ hai, tại sao các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài lại phải tìm đến các nhà phân phối và bán lẻ nước ngoài như Diethlem, Metro, Big C, Lotte, v.v. thay vì các đối tác trong nước? Câu trả lời đó chính là chất lượng và hiệu quả phân phối. Các doanh nghiệp này đã thực hiện chuyên nghiệp và hữu hiệu các chức năng cơ bản và quan trọng của kênh phân phối đó là nghiên cứu, chiêu thị, tiếp xúc, làm thích ứng, đàm phán, kho vận, đầu tư và chấp nhận rủi ro. Ngoài ra, các nhà phân phối và bán lẻ này sở hữu 3 chữ E rất quan trọng đó là sự thông thạo (expertise), vốn (equity) và kinh nghiệm toàn cầu (experience) trong lãnh vực phân phối và bán lẻ. Các nhà phân phối và bán lẻ Việt Nam chỉ phân phối và bán lẻ trong lãnh thổ Việt Nam do vậy thiếu sự thông thạo về các mô hình phân phối và bán lẻ đã và đang áp dụng trên thế giới. Cùng với sự thiếu thông thạo là sự thiếu hiểu biết về thông tin của các nhà phân phối và bán lẻ nước ngoài. So với các đồng nghiệp nước ngoài, các nhà phân phối và bán lẻ Việt Nam không có tiềm lực tài chính đủ mạnh vì chỉ tham gia phân phối và bán lẻ tại thị trường Việt Nam. Mặc khác, họ lại hoạt động độc lập và thiếu sự liên kết do vậy không huy động được nguồn tài chính đủ mạnh để cạnh tranh. Cuối cùng đó là thiếu kinh nghiệm trong quản lý phân phối và bán lẻ cũng như trình độ nhân lực phục vụ cho ngành phân phối và bán lẻ còn yếu kém.
Nhìn bề ngoài ta có thể nhận thấy sự bùng nổ của các nhà phân phối và bán lẻ Việt Nam với sự gia tăng với tốc độ chóng mặt về số lượng các cửa hiệu (stores) của CoopMart, Vinatex, Hapro, G7, Citimart, v.v. nhằm chiếm lĩnh những mặt bằng tốt chuẩn bị đón đầu với làn sóng của các nhà phân phối và bán lẻ nước ngoài tuy nhiên sẽ là chưa đủ và không hiệu quả nếu các doanh nghiệp này không hoàn thiện thực chất các yếu tố 3E kể trên.
Hiện tại, hệ thống phân phối Việt Nam đang chịu những thách thức chính đó là:
·      Kết cấu hạ tầng thương mại còn yếu, thiếu đồng bộ và thiếu liên kết trong hệ thống. (Thiếu qui hoạch tổng thể về khu thương mại, mất cân đối cung cầu trong mặt bằng bán lẻ. Hệ thống quản lý, hệ thống công nghệ thông tin lạc hậu cần phải nâng cấp kịp thời.)
·      Phương thức kinh doanh lạc hậu, tự phát và thiếu tính chuyên nghiệp
·      Trình độ nhân lực và đội ngũ quản lý còn yếu không bắt kịp với xu hướng của thế giới và tiến trình hội nhập
·      Thông tin thị trường mang tính hệ thống chậm, thiếu công khai và minh bạch
·      Sự hiện diện của các nhà phân phối chuyên nghiệp nước ngoài khi  mở cửa hoàn toàn thị trường

Với những thách thức như vậy, sau đây là một số giải pháp gợi ý để tháo gỡ
·      Hiện đại hóa kết cấu hạ tầng thương mại thông qua việc qui hoạch, xây dựng và phát triển các loại hình thương mại hiện đại; các trung tâm phân phối, kho hàng, v.v. hoàn thành các chương trình phát triển các loại hình chợ (chợ dân sinh, chợ trung tâm, chợ đầu mối) với nhiều qui mô và phù hợp và cải thiện hậu cần phân phối (cảng, kho, vận tải đường bộ, v.v.)
·      Phát triển các loại hình và phương thức thương mại hiện đại như sàn giao dịch hàng hóa, trung tâm đấu giá, thương mại điện tử, nhượng quyền kinh doanh, kinh doanh theo chuỗi, v.v.
·      Hình thành và phát triển 1 số tập đoàn thương mại và phân phối hàng hóa mạnh
·      Phát triển đội ngũ doanh nhân có kiến thức và kỹ năng hiện đại và chuyên nghiệp
·      Hoàn chỉnh hệ thống pháp lý, khuyến khích cạnh tranh công bằng
Thay vì lo lắng cho thị trường phân phối và bán lẻ sẽ rơi vào tay các tập đoàn xuyên quốc gia, các doanh nghiệp phân phối và bán lẻ trong nước cần ngồi lại với nhau trên tinh thần hợp tác chặt chẽ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm về các phương pháp và mô hình quản lý phân phối và bán lẻ hiệu quả. Xin mượn lời của Ms. Mary Ernest Hemingway “Lo lắng một chút mỗi ngày và trong cuộc đời bạn sẽ mất đi một số năm. Nếu cái gì đó sai, hãy sửa chữa nó nếu bạn có thể...”. Các nhà phân phối và bán lẻ trong nước hãy bắt tay ngay vào việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống phân phối và tạo cho mình ưu thế tối ưu cũng như lợi thế cạnh tranh bền vững. Giải pháp liên doanh liên kết với các tập đoàn phân phối và bán lẻ nước ngoài là một trong các giải pháp tình thế mà các nhà phân phối và bán lẻ trong nước đang lựa chọn để chống đỡ. Tuy nhiên, sự liên kết giữa các nhà phân phối và bán lẻ trong nước với nhau là cần thiết nếu như chúng ta không muốn hệ thống phân phối trong nước bị lấn át và chi phối bởi các “đại gia” nước ngoài.
Nguyễn Đăng Duy Nhất - MBA

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  DT168
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@