Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Hội MBA
Ngày đăng
  15/03/2009 ( 1395 lượt xem)
Tiêu đề
  Giải quyết mâu thuẫn nội bộ, bằng cách nào?
Nội dung
  Mục Chuyên đề
Những mâu thuẫn xảy ra trong môi trường làm việc hầu như không một tổ chức nào tránh khỏi. Sự việc đôi khi có thể xuất phát từ những chuyện nhỏ như người này từ chối không san sẻ công việc cho người khác, hoặc do tính khí của một người nào đó hơi khó chịu một chút thôi cũng đủ tạo ra những mâu thuẫn nhỏ.
Kết cục của những mâu thuẫn này là tổ chức phải trả cái giá cao cho sự việc xảy ra, mất đi năng suất làm việc, gây ra ảnh hưởng xấu trong mối quan hệ công việc, người lao động thường xuyên nóng giận, căng thẳng, bỏ việc và luôn trong tình trạng phòng thủ… Theo những chuyên gia tâm lý học và những nhà quản lý doanh nghiệp, thì những mâu thuẫn trong môi trường làm việc thường tạo ra những hiệu ứng tiêu cực, nhưng đôi khi nó cũng tạo ra những động thái tích cực.
Những động thái tích cực này chỉ được nhìn nhận một khi nó tạo ra những sáng kiến mới, phương thức mới, cách giải quyết mới hay một sự đột phá cho nhiều vấn đề. Các nguyên nhân thường thấy dẫn đến mâu thuẫn trong môi trường làm việc như: sự bất đồng quan điểm, những tình huống giao tiếp thiếu tế nhị, những đụng chạm về giá trị bản thân hay về văn hoá cá nhân, sự phân công công việc không hợp lý, sự ganh tỵ nhau về lương bổng và đãi ngộ, chia bè phái, thù hằn xâu xa lẫn nhau v.v…
Nhìn chung thì nhà quản lý nào cũng muốn né tránh bớt việc xảy ra mâu thuẫn giữa các phòng ban, nhân viên với nhau nhằm tạo ra một môi trường làm việc hoà nhã, mang tính hợp tác và năng suất làm việc cao. Để giải quyết “êm thấm” những mâu thuẫn xảy ra trong nội bộ của tổ chức, những chuyên gia tâm lý học và các nhà quản lý doanh nghiệp đúc kết 5 bước thực hiện như sau:
Bước 1: Hãy suy xét cho kỹ đó chỉ là một sự hiểu nhầm lẫn nhau hay thật sự là một bất đồng quan điểm. Nếu là sự hiểu nhầm lẫn nhau, thì cần thiết phải làm cho vấn đề thật rõ ràng và chính xác với tất cả các bên. Còn nếu là bất đồng quan điểm thì, các bên phải tuân thủ theo nguyên tắc số đông hay theo nguyên tắc chung có tính quy ước và phải có sự thống nhất cao với nguyên tắc đó.
Bước 2: Tìm ra nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn và thu thập các chứng cứ. Tất cả mọi người cần phải xoáy trọng tâm vào những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn, tránh lòng vòng hay mở rộng dễ gây ra rắc rối, phiền phức. Những nguyên nhân thực thụ nào tạo ra mâu thuẫn cần phải được phơi bày công khai và ghi nhận lại trên giấy tờ. Tuy nhiên, cần phải làm rõ cái nào chỉ là ý kiến nhất thời, cái nào có nguyên nhân căn cơ từ sự nhận thức.
Bước 3: Làm rõ những nhận thức giữa các bên. Điều này rất quan trọng, một khi nhận thức đã được thông suốt giữa các bên thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh hơn, hạn chế những mâu thuẫn về sau. Đối với những nhà hoà giải, thì cần phải đặt vị trí của mình vào các bên để hiểu và thấy được vấn đề.
Bước 4: Đưa ra những quyền lựa chọn hay những giải pháp để các bên tiến đến thoả thuận. Những giải pháp hay quyền lựa chọn phải nhằm mục tiêu là khoá lại vấn đề, không phải vì lợi ích một bên nào cả. Để thực hiện tốt bước này, trước hết các bên cần đưa ra những ý kiến, giải pháp riêng của mình cho vấn đề chung. Dựa trên cơ sở đó, việc quyết định lựa chọn giải pháp nào làm thoả mãn tất cả các bên sẽ thông suốt hơn.
Bước 5: Thực thi những giải pháp đó trên tinh thần liêm chính, tự giác và tôn trọng để tạo sự cân bằng giữa các bên. Cần thiết phải lên kế hoạch chi tiết, phân công rõ ràng, thời gian biểu cụ thể, giám sát và đánh giá kết quả cho sự thực thi này.Những giải pháp trên đây nhằm giúp giải quyết mâu thuẫn xảy ra trong môi trường làm việc với những cấp độ ngang nhau. Theo các chuyên gia, nếu mâu thuẫn xảy ra ở các cấp độ chênh lệch nhau thì sẽ mất nhiều thời gian, sức lực, chi phí hơn để có thể đi đến hoà giải và làm thoả mãn các bên. Chẳng hạn như mâu thuẫn giữa chủ và người làm thuê.

Hoàng Cửu Long, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Việt Sinh Pháp

hoangcuulong@gmail.com

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  MQRZ8
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@