Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Hội MBA
Ngày đăng
  03/03/2009 ( 1094 lượt xem)
Tiêu đề
  6 sai phạm lớn trong phát triển ý tưởng kinh doanh
Nội dung
  Mục Chuyên đề

  6 sai phạm lớn trong phát triển ý tưởng kinh doanh
       Hoàng Cửu Long, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Việt Sinh Pháp (VSP Co., Ltd)

  Hầu hết trong các lĩnh vực kinh doanh, việc sáng tạo ra một sản phẩm mới hay một kế hoạch kinh doanh mới đều trở thành một thách thức “dai dẳng” tuỳ theo mức độ của công việc và khả năng giải quyết của mỗi cá nhân, đơn vị khác nhau. Đôi khi những sai phạm không đáng có trong quá trình sáng tạo có thể phá hỏng đi hoàn toàn những nỗ lực, những kỳ vọng của bạn, nó còn thể còn làm khánh kiệt đi những gì bạn tích tụ được qua quá trình phấn đấu, nỗ lực và thậm chí làm làm bạn kiệt quệ về tinh thần và sức lực của mình. Một vài lỗi sai phạm sau đây mà bạn sẽ thường gặp trong quá trình thực hiện sáng tạo trong kinh doanh.

Sai phạm 1: Quá kỳ vọng vào những kết quả không hiện thực

Đó là những người tin chắc rằng mình sẽ thắng đậm trong thời gian ngắn nhất. Bởi vì để thực hiện một ý tưởng mới thành công thì đòi hỏi một nỗ lực lớn lao trong một quãng thời gian hợp lý, sự thành công đến mau với những ý tưởng khôn ngoan là rất hiếm thấy. Chính vì vậy, những kết quả hiện thực đều dựa trên những đánh giá đúng mức về thực lực chính mình, về những động cơ, những mục tiêu, thời điểm và những nỗ lực hết mình cho công việc. Cho dù sự thành công có đến chậm, nhưng rồi nó cũng sẽ đến. Hãy hiện thực!

Sai phạm 2: Thất bại khi vội chen chân vào thị trường

Điều này dường như đã rõ ràng. Trong thời đại ngày nay, cho dù ý tưởng của bạn to tác, hay ho đến đâu, hay thậm chí bạn tập hợp được những nhân sự tài ba thì sự thành công chưa đến với bạn ngay đâu. Bạn cần phải dành thời gian thật nhiều, làm việc thật kỹ càng để khai thác mọi ngóc ngách các vấn đề của thị trường như sản phẩm của mình sẽ nằm ở đâu, khách hàng là ai, đối thủ cạnh tranh ra sao, sản phẩm thay thế như thế nào, khuynh hướng thị trường diễn biến ra sao v.v… nói cách khác đi, bạn đừng nên đưa ý tưởng của mình vào trong “khoảng không vũ trụ”. Hãy kiên nhẫn làm từng bước một!

Sai phạm 3: Cho rằng mọi người đều cần ý tưởng của mình

Bây giờ, nếu bạn đã chuẩn bị thât kỹ các bước đầu tiên và thậm chí ý tưởng kinh doanh của bạn thuộc hàng “độc nhất vô nhị” thì bạn vẫn chưa thể thành công đâu. Điều bạn cần phải xem là, có thật sự người ta cần đến sản phẩm của bạn hay không, và quan trọng hơn hết là: người ta có chúng mua hay không. Cách giải quyết tình trạng này là, bạn hãy đưa những ý tưởng kinh doanh mới của mình khảo sát với những nhà bán lẻ hay những người làm công việc trực tiếp với khách hàng tiêu dùng cuối cùng. Bởi vì, hơn ai hết, chính những người này am hiểu rất rõ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau cũng như biết cách thức thuyết phục các nhóm khách hàng này. Hãy điềm tĩnh!

Sai phạm 4: “Giao trứng cho ác”

Một sai phạm cũng thường thấy là, các công ty hay tập đoàn thường giao phó hoàn toàn việc thiết kế, cho ra đời ý tưởng sản phẩm mới cũng như ý tưởng kinh doanh cho những công ty chuyên thực hiện sáng tạo ý tưởng. “Chiêu” của các công ty trung gian này là, họ sẽ lắng nghe và hỏi rất cặn kẽ những ý định sơ khai về sản phẩm hay kế hoạch kinh doanh của bạn, tất nhiên họ sẽ không quên yêu cầu bạn đưa cho họ một ít chi phí tư vấn ban đầu. Họ sẽ âm thầm thực hiện điều nghiên thị trường, nếu thấy ý tưởng của bạn “ngon ăn”, họ sẽ đem bán cho những đối thủ của bạn hay những đối tác thân cận với họ, và họ sẽ trả lời với bạn rằng chi phí thực hiện sẽ tốn kém khủng khiếp (thường là gấp 10 cho đến 30 lần so với lúc ban đầu mà bạn dự tính!). Vì vậy, bạn cần biết rõ  trước đối tác hợp tác với mình là ai, nên mua bản quyền ý tưởng của mình cho hợp pháp và chỉ cung cấp thông tin mật của mình cho họ trong chừng mực mà thôi. Hãy sáng suốt!

Sai phạm 5: Chôn tiền quá nhiều vào một bản quyền ý tưởng

Trong khi mua bản quyền sẽ là một công cụ bảo vệ tốt cho những ý tưởng, nhưng đôi khi cũng không cần thiết lắm để thực hiện việc mua bản quyền cho những ý tưởng hay sản phẩm mới mà chúng có thể hoàn toàn thực hiện được. Chỉ cần bạn làm đúng, đầy đủ và chắc chắn tất cả các bước của quy trình phát triển ý tưởng kinh doanh thì bạn cũng hạn chế được những rủi ro, những chi phí không cần thiết. Trong một số thị trường, có khi sản phẩm hay ý tưởng kinh doanh của bạn cũng không cần đến tiền bản quyền, miễn là bạn đừng “chạm” vào bản quyền của ai trước đó và tin chắc rằng của bạn là duy nhất. Hãy khôn ngoan!

Sai phạm 6: Thiếu sự nhạy bén trong kinh doanh

Thật sự thì, ý tưởng chỉ là một thành tố trong một chuỗi các quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh. Để ý tưởng kinh doanh thành công có tính thuyết phục thị trường, thì nhất thiết người làm kinh doanh phải có sự nhạy bén về kinh doanh sẵn có trong mình hay do quá trình thực tiễn hình thành nên. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có kiến thức cơ bản, phù hợp, có sự vận dụng bài bản và sự nỗ lực không ngừng theo đuổi những hoài bão trong quá trình kinh doanh. Hãy chịu khó học hỏi!

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  DHSW5
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@