Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Hội MBA
Ngày đăng
  25/01/2009 ( 4085 lượt xem)
Tiêu đề
  Phát hiện và xây dựng lợi thế cạnh tranh cho Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
Nội dung
  Mục Luận văn

Với sự phát triển nhanh, mạnh không chỉ của mạng lưới mà còn của dịch vụ viễn thông trong thời gian qua, với xu thế hội nhập và phát triển, nhà nước đang từng bước xoá bỏ độc quyền trong lĩnh vực viễn thông, tạo ra một môi trường cạnh tranh mới. Thực tế là trong lĩnh vực khai thác và cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông (BCVT) hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh khai thác cung cấp dịch vụ BCVT như: Tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT), Công Ty Cổ Phần Bưu Chính Viễn Thông Sài Gòn (SPT), Công ty Điện Tử Viễn Thông Quân Đội (Vietel), Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ (FPT), Công Ty Viễn Thông Điện Lực (ETC), Hanoi Telecom…

Khi tham gia kinh doanh trên thị trường, VNPT cũng như các doanh nghiệp khác chịu tác động trực tiếp và to lớn của những xu hướng thế giới hiện nay. Những xu hướng đó phản ánh đặc điểm chủ yếu của môi trường kinh doanh hiện đại đầy biến động và phức tạp đặt ra những thách thức mới buộc phải không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Những đặc điểm chủ yếu làm thay đổi tính chất và tình hình cạnh tranh hiện nay có thể kể đến như:
- Xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế. Đặc điểm này một mặt tạo ra môi trường thuận lợi cho việc nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới, tham gia vào thị trường thế giới rộng lớn hơn, mặt khác cũng làm tăng thêm tính chất gay gắt của cạnh tranh. Một công ty tham gia trên thị trường nội địa hay quốc tế đều chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của môi trường cạnh tranh quốc tế. Vì vậy muốn tồn tại và phát triển buộc phải có tầm nhìn toàn cầu và có chiến lược cạnh tranh thích hợp.
- Sự phát triển nhanh chóng của tiến bộ khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin đã tạo ra những điều kiện to lớn cho việc giao lưu, thu thập nắm bắt xử lý thông tin trên các thị trường. Đặc điểm này có tác dụng để nâng cao khả năng cạnh tranh, vươn ra những thị trường rộng lớn hơn, phục vụ khách hàng đầy đủ hơn, kịp thời, chất lượng cao nhưng giảm đáng kể chi phí làm cho hoạt động hiệu quả hơn. Tranh thủ tận dụng các thành tựu khoa học công nghệ, tạo lợi thế cạnh tranh trên cơ sở tiết kiệm chi phí và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực là một trong những đặc điểm quan trọng hiện nay.
- Tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh chóng và sự tham gia của nhiều quốc gia công nghiệp mới trên thị trường thế giới làm tăng thêm tính chất cạnh tranh. Thị trường không còn là độc quyền của một số quốc gia lớn mà có sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp thuộc các quốc gia khác nhau với các chiến lược cạnh tranh thích hợp làm cho cạnh tranh trở nên sôi động hơn.
- Tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung có xu thế chậm lại đã làm thị trường tăng chậm. Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chủ yếu là quá trình phân chia và xác định vị trí trên thị trường cạnh tranh giành thêm thị phần nhiều hơn là khả năng tìm thị trường mới. Đây cũng là yếu tố đặc trưng làm cho cạnh tranh tăng nhanh.
- Vai trò của khách hàng ngày càng trở nên quan trọng và được đề cao trở thành một trong những sức ép lớn buộc các công ty phải tìm mọi cách thỏa mãn nhu cầu khách hàng ở mức cao nhất nhằm chiếm giữ khách hàng.
- Tính chất cạnh tranh đã trở nên phức tạp hơn không chỉ là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau mà còn là cạnh tranh với sự tham gia của các quốc gia, các khối kinh tế. Thị trường viễn thông trong tương lai có thể sẽ bị chia sẻ đáng kể bởi các tập đoàn viễn thông lớn nước ngoài một khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO.

Đặc biệt, hiện nay VNPT đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông. Cụ thể như:
- Trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện thoại di động, ngoài VNPT với 2 nhà cung cấp chính là: Mobifone (VMS) và Vinaphone (GPC), hiện đã có thêm 2 nhà cung cấp khác cùng tham gia là: SaigonPostel (SPT) và Hanoi Telecom. Đặc biệt là Saigon Postel (SPT) với mạng S-Fone sử dụng công nghệ mới CDMA, hứa hẹn mang đến tốc độ truyền tải dữ liệu cao, hạn chế thấp nhất việc gián đoạn cuộc gọi, tăng cường chế độ bảo mật thông tin đã đem lại một sức ép rất lớn cho VNPT.
- Trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện thoại cố định, với dịch vụ VoIP đã thực sự  là cuộc cạnh tranh mạnh mẽ giữa VNPT, SPT và Vietel (Công ty Điện Tử Viễn Thông Quân Đội). Đặc biệt với sự ra đời dịch vụ điện thoại Internet (chủ yếu gọi quốc tế) với giá rẻ hơn nhiều so với dịch vụ VoIP và dịch vụ điện thoại IDD truyền thống đã tạo nên một môi trường cạnh tranh hết sức phức tạp và đầy biến động.
- Trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ internet, hiện nay đã có hơn 10 nhà cung cấp dịch vụ internet, tuy nhiên chỉ là cuộc đua quyết liệt giữa hai đối thủ VNPT và FPT.

Tất cả các đặc điểm trên đây đã đặt VNPT trước những thời cơ, thách thức và khó khăn mới trong quá trình tham gia cạnh tranh trên thị trường viễn thông hiện nay. Việc tìm ra và xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững cho VNPT là hết sức cần thiết và cấp bách. Chính vì vậy học viên mong muốn thực hiện đề tài: “Phát hiện và xây dựng lợi thế cạnh tranh cho Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)”.

Trích Luận văn của tác giả Nguyễn Hữu Ngân: MBA-12.


 

Những ý kiến của đọc giả:

Dinh Thi Lan Huong
Đánh giá:
Post time: 08:25:23, 05-Jun-2010 GMT+7

Xin hỏi ý kiến anh Phạm Đức Kỳ!
Em đang làm đề cương luận văn về Nghiên cứu sự hài lòng khách hàng sử dụng các dịch vụ Bưu chính (của VNPT) đang rất bí về nguồn tài liệu nghiên cứu về lĩnh vực này. Mong anh và các thành viên giúp đỡ.
Xin chân thành cảm ơn rất nhiều!



Phạm Đức Kỳ
Đánh giá: Không
Post time: 18:51:54, 11-May-2010 GMT+7

Bạn phải đăng nhập rồi vào đây và bấm bào nút "View detail" để tải về.


Nguyễn ngọc Hạnh
Đánh giá: Không
Post time: 16:33:54, 11-May-2010 GMT+7

nội dung luận văn


Vương Bình
Đánh giá: Không
Post time: 15:25:51, 04-Oct-2009 GMT+7

Câu hỏi mở với tác giá.
1. Tác giả có thể cho biết thêm luân văn huwongs đến phân tích lợi thế cạnh tranh trên cơ sở phân tích hệ thống kinh doanh hay trên nhớm sản phẩm (Bill gate nói nagyf nay chúng ta cạnh tranh với nhau trên hệ thống kinh doanh không phải trên từng sản phẩm)
2. Nếuphân tích trên cơ sở hệ thống kinh doanh thì các lý thuyết và trình độ của Tập đoàn VNPT đã đủ các nhân tố để phaant ích chưa.
3. Phân tích chỉ số cạnh tranh về hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp ECI thì đo bằng nhiều tham số: R&D, tài chính, thương mại, Hệ thống thông tin quản lý.... Câu hỏi đặt ra là các nhân tố phân tích của bạn đã đảm bảo tính bền vững như mục tiêu đặt ra chưa



Phạm Đức Kỳ
Đánh giá: Không
Post time: 16:31:06, 02-Jul-2009 GMT+7

Mạng đã vào download đưọc rồi đó.


Phạm Đức Kỳ
Đánh giá: Không
Post time: 09:55:55, 29-Jun-2009 GMT+7

Do lỗi ký thuật hosting, ban chịu khó chờ Admin khắc phục lỗi xong sẽ download được.
Cám ơn bạn đã thông báo cho ban quản trị.
Chào bạn



TRẦN MỘNG CẦM
Đánh giá: Không
Post time: 20:16:41, 09-Apr-2009 GMT+7

TOT


Ngo Phuong May
Đánh giá:
Post time: 15:47:22, 10-Mar-2009 GMT+7

Em thấy bài này làm hay quá ạ!

Dạ làm ơn cho em hỏi làm thế nào mình có thể đăng bài lên đc ạ! Mặc dù em đã đăng ký là thành viên và vào chỗ đăng tin rùi mà mãi ko biết làm thế nào để đăng bài lên được ạ

Vì em đang phải làm bài luận văn tốt nghiệp các anh chị ạ! Nêm em rất muốn mình có thể đăng lên để các anh chị có kinh nghiêm cho em xin vài lời chỉ dẫn của anh chị ạ:

Còn đây là bảng câu hỏi online của em (xin anh chị vui lòng ghé qua và có thể trả lời cho em được bài câu hỏi thì vui quá chừng!!!).

http://www.surveygizmo.com/s/110177/su-thoa-man-khi-mua-hang-truc-tuyen-luckygirl109

Em xin cảm ơn mọi người ạ!



Ngo Phuong May
Đánh giá:
Post time: 15:45:20, 10-Mar-2009 GMT+7

Em thấy bài này làm hay quá ạ!

Dạ làm ơn cho em hỏi làm thế nào mình có thể đăng bài lên đc ạ! Mặc dù em đã đăng ký là thành viên và vào chỗ đăng tin rùi mà mãi ko biết làm thế nào để đăng bài lên được ạ

Vì em đang phải làm bài luận văn tốt nghiệp các anh chị ạ! Nêm em rất muốn mình có thể đăng lên để các anh chị có kinh nghiêm cho em xin vài lời chỉ dẫn của anh chị ạ:

Còn đây là bảng câu hỏi online của em (xin anh chị vui lòng ghé qua và có thể trả lời cho em được bài câu hỏi thì vui quá chừng!!!).

http://www.surveygizmo.com/s/110177/su-thoa-man-khi-mua-hang-truc-tuyen-luckygirl109

Em xin cảm ơn mọi người ạ!



Hanoi_langtu
Đánh giá: Không
Post time: 10:27:30, 10-Mar-2009 GMT+7

o


Van Dung
Đánh giá:
Post time: 15:37:53, 08-Feb-2009 GMT+7

tốt quá

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  GOZ36
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@