Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Hội MBA
Ngày đăng
  23/01/2009 ( 3699 lượt xem)
Tiêu đề
  Nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành may ở Thành phố Hồ Chí Minh
Nội dung
  Mục Luận văn

Ngành may có vai trò quan trọng trong nền kinh tế ở nước ta hiện nay. Đây là ngành cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho xã hội, giải quyết việc làm cho một lực lượng lớn lao động, đồng thời đã mang lại nguồn ngoại tệ lớn từ xuất khẩu và đóng góp một nguồn thu đáng kể  cho ngân sách nhà nước. Ngành dệt may hiện có tiềm lực phát triển khá mạnh và được coi là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm, mũi nhọn về xuất khẩu với chỉ tiêu đạt 4,5 tỷ USD vào năm 2005, thu hút 2,5 - 3 triệu lao động và  8 - 9 tỷ USD vào năm 2010, thu hút 4- 4,5 triệu lao động. Kim ngạch xuất khẩu hiện chiếm 14,6% so với tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước [22]. Tuy nhiên, giá hàng may Việt Nam thường cao hơn giá sản phẩm cùng loại của các nước Asean từ 10 - 15%, cao hơn hàng Trung Quốc hơn 20%, nguyên nhân chính là do năng suất lao động trong ngành may quá thấp, chỉ bằng 2/3 của các nước khác trong khu vực [6]. Việc này cho thấy ngành may đang đứng trước một thách thức lớn: phải cải tiến năng suất để nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp (DN). Nhưng muốn cải tiến thật sự cần hiểu rõ năng suất là gì và những yếu tố nào tác động đến nó.
Trước thực tế trên, đề tài: "Nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành may ở Thành phố Hồ Chí Minh" được thực hiện với mong muốn tìm ra các giải pháp thích hợp cho vấn đề trên.

Đề tài được thực hiện với 3 mục tiêu chính sau đây:
1)     Nghiên cứu những yếu tố, xác định mức độ của từng yếu tố, nhận ra các yếu tố chính và phụ ảnh hưởng đến năng  suất của các DN may.
2)     Tìm ra mối liên hệ giữa các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất.
3)     Đề nghị  các giải pháp về quản lý để nâng cao năng suất cho các DN may.

Trích Luận văn của tác giả Trần Kim Loan: MBA-12.

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  ORZ12
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@