Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Hội MBA
Ngày đăng
  21/01/2009 ( 2368 lượt xem)
Tiêu đề
  Nghiên cứu thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp sau khi thực hiện ISO 9000
Nội dung
  Mục Luận văn

Trong những năm qua, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng. Từ 1995, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các nước Đông Nam A (ASEAN), đã ký hiệp định thư gia nhập hệ thống thuế suất ưu đãi chung áp dụng cho khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA). Làm thế nào để các mặt hàng của Việt Nam đủ sức cạnh tranh với các nước trong khối ASEAN khi mà hai trong ba hàng rào bảo hộ mậu dịch: quota và thuế suất gần như không còn nữa? Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra vấn đề, vạch ra những bước đi đúng nhằm tăng uy tín, tăng sức cạnh tranh bằng cách nâng cao chất lượng, giảm giá thành theo phương thức đầu tư công nghệ mới, cải tiến công nghệ, tuyển chọn nhân viên giỏi, đào tạo và nâng cao tay nghề cho công nhân, áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, các tiêu chuẩn tiên tiến… trong đó ISO 9000  được các doanh nghiệp áp dụng rất nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.
Tuy nhiên nhiều tổ chức xem ISO 9000 như “chiếc đũa thần” và là đích đến cuối cùng của cuộc hành trình cải tiến chất lượng nên đã thực hiện việc cải tiến chất lượng chỉ theo mỗi hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000; một số khác cố gắng thực hiện thêm ISO 14000, SA 8000, TQM… thành công và cũng không ít các tổ chức đã không thành công khi thực hiện, thậm chí thất bại và có những tổn thất nặng nề trên con đường hoạt động của mình.
Có phải vấn đề chính nằm ở chỗ các tổ chức thiếu sự hiểu biết về các chương trình, các kỹ thuật, các công cụ cải tiến chất lượng khác như: 5S, Kaizen, SPC, 6Sigma, Benchmarking, nhóm chất lượng, ISO 14000, SA 8000, TQM, TPM,… hay là do chúng không rõ ràng dẫn đến khó thực hiện? Và đó chính là lý do hình thành đề tài:
“Nghiên cứu thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp sau khi thực hiện ISO 9000”.

Trích Luận văn của tác giả Bùi Thọ Lưu Hiển: MBA-12.


 

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  JNOY1
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@