Untitled Document
TRANG CHỦ
   Giới thiệu
   Tin tức
TRANG MBA
   Tài liệu
   Chuyên đề
   Luận văn
   R & D
DOANH NGHIỆP
   Tuyển dụng
   Tìm việc
   Dự án
SINH HOẠT HỘI
   Đăng ký
   Thành viên
   Tennis
   Chứng khoán
   Ý Tưởng
   Góc giải trí
NỘI BỘ

   
Thành viên
  Lâm Minh Phước
Ngày đăng
  09/01/2009 ( 1108 lượt xem)
Tiêu đề
  Viết tiếp về “Vấn nạn... nhà báo dỏm”: Nhận diện những “nhà báo phong bì”
Nội dung
  Mục Tin tức
Phát hiện thêm hành tung một nhà báo dỏm trong danh sách bảy “nhà báo” bị tố cáo.Nhiều nhà báo dỏm có đủ phương kế để lấy phong bì, kể cả việc lập ra một trang web ma để qua mặt các công ty.
Những mánh lới moi phong bì
Ông Hồng Thành - giám đốc một công ty PR cho biết: mới đây, ông tổ chức họp báo cho Công ty Vina Cyber về chương trình “Hẹn ăn trưa”. Phát hiện một “nhà báo” không có trong danh sách khách mời, nhân viên chỉ đưa thông cáo báo chí, không kèm phong bì. “Nhà báo” này lẻn ra ngoài rồi quay ngược lại, đưa tờ thông cáo báo chí ra nói “tôi quên giấy mời” để nhận tập tài liệu khác có kèm phong bì. Theo ông Thành, chiêu thức này không mới nhưng tại các cuộc họp báo, có nhiều khách, nhiều nhân viên PR cùng tiếp khách, các nhà báo dỏm vẫn có thể giở trò này. Thậm chí có “nhà báo” đi ra, đi vào nhiều lần để nhận hai, ba phong bì trong cùng một cuộc họp. B.L, một freelancer PR nổi tiếng tại TP.HCM, ngán ngẩm: “Nhiều cuộc họp báo kết thúc, vào toilet thấy nhiều thông cáo báo chí bị vứt tứ tung vì cái chính nhà báo dỏm cần là phong bì”. Chiêu thức moi phong bì hiệu quả nhất của các nhà báo dỏm là đi thẳng vào phòng họp, nhá đèn chụp ảnh, bắt tay các sếp và xin danh thiếp của đơn vị tổ chức... Sau đó đàng hoàng vòng trở lại bàn lễ tân “thắc mắc” với các sếp mới quen về phong bì. Mánh lới này được một số “nhà báo” như Nguyễn T. (Tr. râu), Tấn M., Hoàng L... làm nhuần nhuyễn bởi những tay này biết tâm lý doanh nghiệp không muốn gây phiền hà... Nhóm PR cho buổi lễ khai trương điểm giao dịch của MobiFone tại số 80 Nguyễn Du (vừa diễn ra ngày 6-1) kể họ phát hiện ra hai nhà báo dỏm, trong đó có nhân vật nằm trong danh sách bảy nhà báo dỏm bị tố cáo nên nhất quyết không đưa phong bì. Nhưng cuối cùng các “nhà báo” này cứ chai mặt đứng kỳ kèo cho bằng được thông cáo lẫn quà tặng.
Lập trang web để... chài mồi
Chiều 8-1, một số nhân viên PR đã cung cấp cho phóng viên Pháp Luật TP.HCM tấm danh thiếp của Hoàng Tùng, hay còn gọi là Thanh Tùng - một trong bảy nhà báo dỏm bị tố cáo. “Nhà báo” Tùng có hẳn một trang web để sau mỗi cuộc họp báo thì quẳng thông cáo báo chí lên trang web này nhằm lấy lòng doanh nghiệp. Hoàng Tùng tự nhận là “Biên dịch viên, phóng viên và nghiên cứu dữ liệu truyền hình” trực thuộc Hội vô tuyến điện tử TP.HCM và Trung tâm truyền hình KTS tại TP.HCM.
Danh thiếp của “nhà báo” Hoàng Tùng

Tuy nhiên khi truy cập, trên trang web này chỉ có một dòng bằng tiếng Anh ghi Hội vô tuyến điện tử TP.HCM, còn lại là lời mời gọi... quảng cáo và không có một dòng thông tin nào. Buồn cười hơn, tên miền của trang web mà Hoàng Tùng hay đưa thông tin chỉ là trang web miễn phí, bất cứ ai cũng tạo được. Liên lạc với Hội vô tuyến điện tử theo địa chỉ ghi trên danh thiếp, ông Hồ Phú Vinh - Chi hội phó trả lời: “Tụi tui chỉ là một chi hội nghề nghiệp, ở thành phố này có tới hàng trăm chi hội kiểu này. Tiểu thương chợ điện tử Nhật Tảo cũng lập được chi hội, có báo chí gì đâu”. Ông Vinh cho biết chi hội có một “biên dịch viên tài liệu” tên Bùi Phạm Thanh Tùng với tướng mạo “mập, khoảng 35 tuổi, cắt đầu đinh, mang kính cận khá dày”, hình ảnh y hệt “nhà báo” Thanh Tùng trong thư tố cáo. Ông Vinh khẳng định: “Chi hội vô tuyến điện tử lập ra sinh hoạt tự nguyện, không có biên chế, không có chức năng báo chí nên dĩ nhiên không có ai là phóng viên. Trang web lẫn Trung tâm truyền hình KTS tại TP.HCM như trên danh thiếp là giả mạo, không có dính líu gì đến chúng tôi”. Sau khi nghe ông Vinh nói về “thân thế” của “nhà báo” Thanh Tùng, phóng viên Pháp Luật TP.HCM điện thoại hỏi chuyện. Anh ta vẫn khẳng định mình là “phóng viên” thuộc Hội vô tuyến điện tử TP.HCM và Trung tâm truyền hình KTS tại TP.HCM. Tuy nhiên, khi bị truy hỏi về chức danh phóng viên ghi trên danh thiếp thì Tùng lập luận: “Thì sao, không ghi là phóng viên làm sao tui đi họp báo lấy tài liệu được” (?).

Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông:

Các cơ quan báo chí phải tự rà soát, bịt lỗ hổng

Giả danh nhà báo là vi phạm pháp luật, hành vi đó không thể chấp nhận được, sẽ bị pháp luật xử lý. Cơ quan quản lý báo chí chỉ quản lý các nhà báo thật, còn nhà báo giả thì tất nhiên không thể quản lý. Các tòa soạn phải có biện pháp tự quản lý phóng viên, cộng tác viên và các giấy tờ liên quan, không được để ai lợi dụng để mạo danh.

Nhà báo Hữu Vinh, Báo Tiền Phong:

Phải siết lại việc cấp giấy giới thiệu : Có một nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng giả mạo là quy chế “làm việc ba năm mới được cấp thẻ nhà báo” buộc các tòa soạn cấp giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên để tác nghiệp. Cạnh đó, còn nhiều cơ quan báo chí đặt cao tính thương mại, hay yêu cầu phóng viên khai thác quảng cáo nên dẫn đến tình trạng lợi dụng các giấy tờ giới thiệu này để mạo danh. Theo tôi, để hạn chế tình trạng giả danh nhà báo, các tòa soạn cần siết chặt việc sử dụng giấy giới thiệu. Đặc biệt là các trưởng trang, trưởng đại diện, những người trực tiếp phân công phóng viên làm việc phải kỹ càng hơn.

Theo nguồn Báo Pháp Luật TPHCM online .

Ý KIẾN CỦA BẠN
OFF TELEX VNI
Đánh giá   
  Nội dung/Trao đổi
Nhập mã bảo vệ:  BGNVY
                
  

 


Untitled Document
Copyright © MBA-15.COM 2006. All rights reserved. Designed by tonynnt@